GIÁ ĐẤT ĐỒNG NAI SẼ TĂNG TỪ THÁNG 01/2020

Thứ năm - 08/08/2019 15:14
UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo, xây dựng bảng giá đất Đồng Nai giai đoạn 2020 - 2024 sau đó trình HĐND tỉnh thông qua để UBND tỉnh ban hành trong tháng 12/2019, áp dụng từ tháng 01/2020. Dự tính giá đất sẽ tăng để thu hẹp sự chênh lệch so với giá thị trường.

 
bds dong nai2

Năm 2018, bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được tính theo 413 vị trí đất phi nông nghiệp và 345 vị trí giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên sắp tới, số vị trí đất phi nông nghiệp và nông nghiệp sẽ tăng lên vì thời gian qua đã có nhiều tuyến đường được mở ra và được cập nhật mới; trên 1 con đường có thể có 2 - 3 mức giá đất khác nhau cho phù hợp với tình hình hiện tại.
 
Tại TP. Biên Hoà, trong giai đoạn 2015 - 2019, hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố có nhiều thay đổi. Sắp tới, một số xã sẽ lên phường có thể kéo theo giá đất tăng cao. Do vậy, địa phương này cho rằng bảng giá đất tới đây sẽ tính toán thật kỹ, có điều chỉnh cho thích hợp để tránh chênh lệch quá lớn so với giá thị trường.

Đặc biệt, từ ngày 25/03/2019, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 của tỉnh Đồng Nai đã có hiệu lực. Theo đó giá thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước sẽ tăng từ 1,2 - 8 lần so với trước đây. Những nơi có giá đất tăng cao là TP. Biên Hòa, các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và TX. Long Khánh. Hệ số giá đất năm 2019 chia thành 3 loại gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ở đô thị và đất phi nông nghiệp tại nông thôn.

CỞ thời điểm hiện tại, dù bảng giá đất giai đoạn mới tại Đồng Nai chưa có hiệu lực thi hành, nhưng không chỉ các xã ở khu vực xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mà ở những khu vực lân cận giá đất cũng tăng nhanh từng ngày khiến phong trào đầu cơ đất nền thành cơn “sốt” với nhiều nhà đầu tư. Vào các ngày cuối tuần, cảnh từng đoàn xe từ nơi khác đến nối đuôi nhau đi xem đất, mua đất không còn quá xa lạ với người dân địa phương.

Hiện tại đang xuất hiện cơn sốt đất lần thứ 3 tại huyện Nhơn Trạch bởi thông tin sẽ làm cầu Cát Lái nối quận 2 (TP. HCM) với huyện Nhơn Trạch. Cầu Cát Lái được xây dựng sẽ thay thế cho phà Cát Lái, tạo thuận lợi lớn cho lưu thông giữa 2 địa phương. Tuy mọi thứ vẫn đang còn bàn thảo để tìm hướng đầu tư thích hợp nhất, nhưng giá đất toàn khu vực này bắt đầu biến động mạnh.

Khảo sát tại các tuyến đường lớn thuộc xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông... cho thấy, giá đất thổ cư đang được rao bán từ 20 - 30 triệu đồng/m2, đất sâu bên trong các hẻm dao động 8 - 15 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp tùy từng khu vực giá từ 0,6 - 2 tỷ đồng/1 sào Nam Bộ m2.

Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được nhiều nhà đầu tư săn mua với giá rất cao. Dọc các tuyến đường lớn của huyện Nhơn Trạch nhan nhản bảng hiệu mua bán đất. Theo một số “cò” đất ở Nhơn Trạch, đất nông nghiệp được mua đi bán lại nhiều nhất. Nếu thửa đất không bị quy hoạch làm dự án, giá thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất bị quy hoạch dự án.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết, thị trường nhà đất tại Long Thành hay Nhơn Trạch thời gian qua liên tục sốt nóng và nguội lạnh đan xen theo từng thời điểm khác nhau. Khi có những thông tin hỗ trợ tốt về quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông... nhiều giá đất ở khu vực này lập tức liên tục tăng phi mã, có thể nói là tăng cao bất thường.

Cũng theo ông Phúc, về tiềm năng trong dài hạn, thị trường bất đọng sản tỉnh Đồng Nai được đánh giá là tốt. Tuy nhiên, giá hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị thật. Giá đất đang tăng quá nhanh do sự thu gom của giới đầu cơ làm cho thị trường khan hiếm "hàng". Thêm vào đó, sự tham gia của lực lượng môi giới cá nhân cũng đang làm méo mó thị trường.


 
 

Tác giả bài viết: Viethome Group

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây