Năm 2018, thị trường địa ốc sẽ được hưởng lợi lớn từ chứng khoán

Thứ hai - 21/01/2019 18:47
Thị trường địa ốc được đón thêm rất nhiều dòng vốn mới khi dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang chuyển sang thị trường này.

Năm 2018, thị trường địa ốc sẽ được hưởng lợi lớn từ chứng khoán

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, trong giai đoạn 2006-2007, thời kỳ hoàng kim của thị trường bất động sản và chứng khoán, quy tắc bình thông nhau giữa thị trường địa ốc và chứng khoán đã để lại dấu ấn đậm nét. Trong năm 2017, kịch bản này vẫn tiếp diễn và rất có thể sẽ lặp lại trong năm 2018.

Ông Hiển giải thích, thị trường địa ốc được đón thêm rất nhiều dòng vốn mới khi dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang chuyển sang thị trường này. Một điều nhận thấy từ thị trường đầu tư tài chính là những người "hái" ra tiền từ chứng khoán thường chốt lời bằng việc mua nhà, đất, căn hộ.

Cũng theo phân tích của ông Hiển trong báo cáo đánh giá tiềm năng và cơ hội của thị trường bất động sản năm 2018, trong khi kênh đầu tư vàng và USD trong năm 2017 chưa mang lại hiệu quả cao thì chứng khoán lại có một năm thành công, sinh lời cao. Nếu so sánh với kênh đầu tư vàng và USD, lãi suất ngân hàng ở mức tốt hơn, có xu thế tăng đến 7%/năm nhưng không tạo được lợi nhuận đột biến. Trong khi đó, trong 1 năm qua, Vn-Index đã tăng 48%, cao nhất so với những kênh đầu tư tài chính khác. Và để hiện thực hóa giá trị tài sản, dòng vốn này đã dịch chuyển sang thị trường địa ốc.

thị trường địa ốc
Theo quy tắc bình thông nhau, thị trường địa ốc có thể được
hưởng lợi từ sự tăng trưởng ngoạn mục của chứng khoán. Ảnh: Vũ Lê

Bên cạnh đó, khi vốn điều lệ, tổng tài sản và giá trị cổ phiếu đều đi lên, các công ty địa ốc niêm yết đã có sự tăng trưởng rất tốt trong năm 2017. Cũng trong năm vừa qua, nhóm doanh nghiệp này đã huy động được nguồn vốn khá lớn từ thị trường chứng khoán.

Cụ thể, vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ của các doanh nghiệp địa ốc liên tục tăng để đầu tư vào dự án mới. Trong các năm 2015-2017, vốn chủ sở hữu của 10 công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán tăng 215.000 tỷ đồng (khoảng 950 triệu USD).

Theo dự báo của chuyên gia này, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng và sẽ có điều chỉnh vào khi bước vào thời điểm giữa năm. Dự báo, khi kết thúc năm Mậu Tuất, Vn-Index sẽ có khả năng đạt mức tối thiểu ở vùng 1.130-1.200 điểm, tăng trong ngưỡng 15%.

Ông Hiển đánh giá: "Với sức nóng của thị trường chứng khoán trong năm mới, cơ hội dịch chuyển vốn sang thị trường địa ốc trở nên cực lớn và hứa hẹn làm tăng sự sôi động cho các điểm nóng bất động sản trong thời gian tới".

Nguồn tin: Vnexpress

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây