Hàng loạt chi phí "bủa vây" môi giới bất động sản

Thứ năm - 08/11/2018 08:27

Không chỉ bị khách hàng ép giá, đồng nghiệp cướp khách, bản thân mỗi môi giới phải tốn không ít chi phí để có thể tìm khách, chốt giao dịch.

Từ chi phí chạy quảng cáo...

Việc chạy quảng cáo tưởng như chỉ dành cho các chủ đầu tư hay ít ra là các đơn vị phân phối, thì với xu hướng ly khai các sàn để làm việc độc lập, tăng khả năng tiếp cận khách như hiện nay, nhiều môi giới đã phải tự mình tìm khách.

Một môi giới mới vào nghề khoảng 1 năm tiết lộ, mỗi tháng anh phải chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo từ khóa (Google Adword) mất từ 20 - 30 triệu đồng. Nếu ngừng chạy là không có khách nên dù có tháng không chốt sale được khách nào, anh vẫn phải cắn răng chi tiền để quảng cáo.

Nhưng số tiền vài chục triệu chạy quảng cáo trên chưa thấm vào đâu so với các môi giới lâu năm. Những môi giới có được nhiều sản phẩm giá trị như biệt thự ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng, mỗi tháng có thể bỏ ra cả trăm triệu đồng để chạy quảng cáo, không chỉ Facebook, Google Adword, mà cả Instagram, Zalo, chạy quảng cáo banner, tờ rơi…

Môi giới này cho biết thêm, số tiền bỏ ra nhiều nhưng bù lại, nếu bán được 1 sản phẩm thì cũng vẫn có lãi, bởi các biệt thự nghỉ dưỡng thường có giá từ 30 - 40 tỷ đồng/căn, hoa hồng cho môi giới cũng cao hơn nhiều, vào khoảng 3,5%. Một lý do nữa khiến các môi giới mạnh tay quảng cáo là vì nhóm khách của phân khúc này thường rất “nét” (có nhu cầu thực sự, có tiền, không hay mặc cả quá nhiều)”.

chi_phi_1Các môi giới bất động sản không chỉ vất vả mà còn phải chịu nhiều chi phí nghề

...đến nuôi telesales

Anh Lộc, một môi giới bất động sản tại Hà Nội cho hay: “Các môi giới phải mất nhiều chi phí để thuê điện thoại viên (telesales). Mỗi môi giới thường sẽ thuê 1 telesales để gọi và tìm kiếm khách hàng. Với những môi giới có nhiều mối hàng, có thể sẽ phải thuê đồng thời từ 3 - 5 telesales”, anh Lộc cho biết.

Theo anh Lộc, chi phí trả cho các telesales dao động trong khoảng từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng, mức chi trả tùy thuộc vào thời gian làm việc và hiệu quả. Các môi giới sẽ cung cấp bảng dữ liệu (data) khách hàng cho telesales để gọi điện. Các telesales hầu hết là sinh viên và sẽ gọi điện 6h/ngày, chia thành 2 ca (3h/ca). Nhiệm vụ của telesales là tìm hiểu xem khách hàng có quan tâm đến dự án hay không, có thể là tư vấn sơ qua về sản phẩm, dự án. Sau đó, môi giới sẽ trực tiếp chăm sóc tiếp. Các môi giới cũng phải dành 1 - 2 buổi để huấn luyện lại các telesales về cách chào khách, giới thiệu dự án…

Việc giám sát các telesales sẽ được thực hiện bằng kinh nghiệm của môi giới. Mỗi telesale sẽ được giao bảng data khách hàng dạng exel, nhiệm vụ của telesales là ghi chú những khách hàng có quan tâm đến sản phẩm đang chào bán. Các môi giới sẽ căn cứ báo cáo của telesales (gọi được khoảng 200 cuộc điện thoại/buổi 3h), rồi kiểm tra lại các telesales khác và check qua cả khách hàng. Môi giới này tiết lộ, chỉ cần kiểm tra thử 3 khách hàng là biết telesales có làm việc thật hay không?

Tuy chi phí nuôi lực lượng telesales là không nhỏ, nhưng nhiều môi giới cho biết hoạt động này không hiệu quả bằng việc chạy quảng cáo.

Ngoài chi phí chạy quảng cáo, nuôi telesales, các môi giới cũng phải mất một khoản kha khá để có thể mua được data khách hàng. Được biết, các môi giới thường mua data khách hàng từ các ngân hàng, các dự án cũ đã bàn giao, đã đi vào sử dụng. Phí mua data cũng tùy mức độ hot của các dự án, thường dao động từ 5 - 20 triệu đồng/bộ. Các dự án hot hơn có thể cao hơn, đơn cử như dự án Vinhomes Gardenia, để có được data khách hàng của dự án này, các môi giới phải bỏ ra không dưới 25 triệu đồng/bộ.

Mặc dù tốn không ít chi phí như vậy, cùng với đó là hàng loạt việc không tên khác như lo thủ tục, giấy tờ, tư vấn khách hàng,… nhưng tình trạng khách hàng cắt xén hoa hồng, xù tiền vẫn xảy ra khá phổ biến.

Một môi giới chua chát cho biết: “Có khách hàng đến ngày trả hoa hồng chỉ thanh toán cho em 3 triệu đồng với lý do em có làm gì đâu, chỉ nói mấy câu mà được thế là nhiều. Chị đi làm hành chính cả tháng lương cũng chỉ được 7 - 8 triệu đồng".

 


Theo Đầu tư Bất động sản
Người viết : Viethome

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây