Năm 2018, giá bất động sản sẽ tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc

Thứ hai - 21/01/2019 17:54
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại Hà Nội khi nhận định về tiềm năng của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam 2018.

370 crop 20171217145239 63b6 wm
370 crop 20171217145239 63b6 wm
Ông Đặng Văn Quang
Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam

- PV: Ông đánh giá thế nào về thị trường BĐS Việt Nam 2017?

Tương tự như các ngành kinh tế khác, 2017 là năm rất ổn của thị trường BĐS. Ổn cho cả nhà đầu tư và nhà phát triển.

Thị trường căn hộ bán ra tương đối tốt cho hầu hết các phân khúc. Trong đó, đặc biệt tốt ở những phân khúc có căn hộ giá thấp đến trung bình.

Thị trường văn phòng, nhất là hạng A, tỷ lệ lấp đầy ở Hà Nội và Tp.HCM tương đối cao. Hiện giá thuê tương đối ổn định và chưa nhìn thấy nguồn cung mới.

Thị trường BĐS công nghiệp phát triển rất tốt, trong đó hấp thu được những doanh nghiệp ở nước ngoài muốn mở văn phòng, nhà máy, công sở ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhìn thấy xu hướng mới là các trung tâm logistic ở Việt Nam. Việc mở các trung tâm này là hệ quả của việc tăng trưởng cho các hoạt động mua bán trên mạng, mua bán online.

Thị trường bán lẻ mặc dù phát triển tốt nhưng vì sự cạnh tranh rất lớn của việc mua bán online cho nên các trung tâm bán lẻ cũng phải lưu ý thị trường sẽ càng ngày càng kén chọn hơn. Tuy vậy, đứng về tổng thể thì thị trường rất tốt vì lực lượng tiêu dùng trẻ của Việt Nam cao, đô thị hóa mạnh và lực lượng người dân có thu nhập trung bình ngày càng tăng sẽ thúc đẩy tiêu dùng.

giá BĐS năm 2018
Năm 2018, giá BĐS sẽ tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc

Còn thị trường nghỉ dưỡng, nhờ được tiếp xúc bởi lượng khách đến Việt Nam trong năm cao kỷ lục nên thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng khởi sắc.

- Vậy ông có nhận định gì về thị trường 2018?

Năm 2018 sẽ tiếp tục tiếp nối sự phát triển của 2017. Thị trường diễn biến tương đối lạc quan. Song, tình hình kinh tế vỹ mô trong năm nay vẫn tiềm ẩn một số rủi ro về chính sách, tiền tệ... Đây là những rủi ro có thể tác động đến thị trường địa ốc. Nhưng nhìn chung năm 2018 là năm tương đối triển vọng cho thị trường BĐS ở tất cả các phân khúc.

Về nhà ở, một đơn vị ở, căn hộ ở thị trường Tp.HCM hiện nay tương đương 4 năm thu nhập của một hộ gia đình. Trong khi ở thị trường khác như Indonesia, Malaysia, Thái Lan,... tỷ lệ tương đối cao, có thị trường lên tới 7 năm thu nhập của một gia đình. Như vậy rõ ràng là Việt Nam còn dư địa để phát triển.

Mặt khác, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa tương đối cao. Thu nhập của người dân được cải thiện nên tất cả những yếu tố đó sẽ thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ trong năm 2018. Song, vẫn cần lưu ý một số rủi ro tiềm ẩn.

- Nhiều chuyên gia nhận định, trong năm 2018, phân khúc nhà ở có giá trung bình và thấp sẽ dẫn dắt thị trường. Ông nhìn nhận về việc này như thế nào?

Tôi hoàn toàn đồng nhất với quan điểm đó. Nhà ở có giá trung bình và thấp sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường vì đó là những BĐS đáp ứng được đại đa số nhu cầu ở và chi trả của người dân. Lượng cung và cầu chiếm tỷ lệ cao trên thị trường cho nên nó sẽ chiếm tỷ trọng cao.

- Ông có dự báo gì về giá BĐS năm 2018?

Năm 2018, giá BĐS sẽ tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, tăng giá cao nhất là ở phân khúc có nhu cầu cao, đặc biệt là phân khúc nhà trung bình và thấp.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguồn tin: BizLIVE

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây