Hồi sinh các khu đô thị tại Tp.HCM trong năm 2016: Nhiều việc phải làm

Thứ sáu - 18/01/2019 14:23
Dự đoán trong năm nay, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại Tp.HCM sẽ được hồi sinh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thành phố cần lưu ý tuân thủ quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Hồi sinh các khu đô thị tại Tp.HCM trong năm 2016: Nhiều việc phải làm

Đại diện CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành từng đưa ra dự báo, năm 2016, Tp.HCM sẽ chứng kiến sự xuất hiện trở lại của các dự án khu đô thị. Với sự thay đổi diện mạo của khu trung tâm Tp.HCM trong giai đoạn 2016 - 2018, các dự án BĐS hạng sang và cao cấp sẽ có nhiều triển vọng. Và năm nay, có thể giá đất sẽ chạm ngưỡng 30.000 USD/m2 tại các vị trí đắc địa của Tp.HCM.

Dự báo trên của CBRE cũng phù hợp với nhận định của nhiều chuyên gia và thực tế về các siêu dự án đô thị dự định triển khai trong năm 2016 ở khu trung tâm Tp.HCM. Chẳng hạn như Dự án Khu đô thị mới tại Tiểu khu cảng Quận 4 (tại các phường 12, 13, 18) triển khai trên khu đất 45ha dự kiến khởi công vào giữa năm nay.

khu đô thị tp.hcm
Tp.HCM nên phát triển các khu đô thị theo mô hình đa tâm

Hay một dự án khác là khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa diện tích khoảng 430ha nằm tại địa bàn quận Bình Thạnh, vốn được quy hoạch từ hơn 20 năm nay, đến cuối năm 2015 UBND Tp.HCM mới tìm được chủ đầu tư mới là Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai). Được biết dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 30.700 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong vòng 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án (2016-2020) sẽ tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính.

Trong khi đó, tại khu Tây Bắc thành phố (gồm các huyện Hóc Môn, Củ Chi, tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và Long An), chính quyền cũng đang cố gắng dành ra quỹ đất lớn (vào khoảng 10.000ha) để triển khai các dự án nhà ở, trung tâm thương mại, giáo dục nhằm đẩy nhanh việc phát triển khu vực đô thị mới trong vòng 5 năm tới.      

Phát triển theo mô hình đa tâm

KTS. Trần Chí Dũng, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp.HCM cho rằng, phát triển hệ thống trung tâm đô thị tại Tp.HCM cần theo mô hình đa tâm. Trong đóng, các khu đô thị mới phải có sự gắn kết với vùng Tp.HCM, đồng thời kiểm soát được tình trạng đô thị hoá tự phát.

Theo ông Dũng, việc phát triển này nên theo mô hình tổ chức đô thị kiểu 'đa cực', mở rộng đô thị hoá ra vùng ven và các huyện ngoại thành; hình thành nên các khu đô thị mới, từ đó hỗ trợ phát triển các đô thị đối trọng, vệ tinh trong vùng, góp phần giãn lượng dân đang tập trung quá cao ở nội thành.

Còn TS. Nguyễn Minh Hoà, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Tp.HCM thì cho rằng, Tp.HCM cũng nên hạn chế xây thêm các cao ốc ở trung tâm, thay vào đó nên khuyến khích các nhà đầu tư phát triển dự án ở khu vực ngoại thành. Chính quyền thành phố cũng nên tạo điều kiện và ban hành chính sách ưu đãi để các nhà đầu tư thuận lợi trong việc dịch chuyển, lựa chọn phát triển các dự án ra phía ngoài.

Mặc dù vậy, ông Hoà cũng đánh giá đây là vấn đề rất khó khăn vì các nhà đầu tư nước ngoài hầu hết đều không muốn ra ngoại thành. Bởi lẽ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực trung tâm đều đã có sẵn. Thậm chí, có không ít dự án dù làm gia tăng dân số rất nhanh nhưng lại không thể khống chế được do nó đã vượt quá tầm kiểm soát của Thành phố.

Giới chuyên gia thì cho rằng, Tp.HCM phải xây dựng chương trình phát triển đô thị theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Cụ thể là xác định các khu vực phát triển đô thị, kế hoạch thực hiện, nguồn lực đầu tư… Bên cạnh đó, thành phố cũng cần xây dựng các đô thị mới với các chỉ tiêu, tiêu chí quy hoạch tiên tiến, sử dụng nhiều quỹ đất cho công trình công cộng và hạ tầng đô thị.


Theo Báo Đấu Thầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây