Bán lại nhà mua theo gói 30.000 tỷ đồng cần những điều kiện gì?

Thứ sáu - 18/01/2019 15:41

Hỏi: Xin hỏi mua căn hộ theo gói vay 30.000 tỷ đồng có được phép bán lại không? Nếu được bán lại thì cần phải có những yêu cầu gì của cả bên mua và bên bán?

Bà Lê Bình (Tp.HCM)

Trả lời:

Năm 2014 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 với mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Trong đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại Nhà nước dành một lượng vốn khoảng 30.000 tỷ đồng để các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vay thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng một mét vuông; nhà ở có giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng với mức lãi suất thấp kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của người mua.

Căn cứ theo nghị quyết trên, các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có quy mô nhỏ, giá thấp đều được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

bán lại nhà mua theo gói 30.000 tỷ
Người vay gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chỉ được bán lại nhà đã mua cho đối tượng
khác sau 5 năm và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa

Đối với trường hợp vay gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc nhà ở có giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng thì khách hàng phải thực hiện đầy đủ các cam kết đã thống nhất trong hợp đồng mua, bán nhà ở với chủ đầu tư dự án cũng như hợp đồng tín dụng với các tổ chức tín dụng được giao thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Trong đó có quy định người mua nhà chỉ được bán lại nhà ở đã mua sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bán nhà ở xã hội phải nộp tiền sử dụng đất

Nếu cá nhân, hộ gia đình vay gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội mà nay muốn bán lại thì phải thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Trong đó, tại Khoản 4, 5, Điều 19 của Nghị định quy định, người mua nhà ở xã hội không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, tính từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán; người mua chỉ được phép bán lại sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng khác thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, người bán căn hộ nhà chung cư còn phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; nếu là nhà ở xã hội thấp tầng liền kề thì chủ hộ phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất mà UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, tính từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, trường hợp bên mua muốn bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được phép bán lại cho Nhà nước, hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc bán lại cho đối tượng được mua nhà ở xã hội với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán. Trường hợp này chủ hộ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, người mua cũng phải thực hiện đầy đủ các cam kết đã thống nhất trong hợp đồng mua, bán với chủ đầu tư dự án và hợp đồng tín dụng với các tổ chức tín dụng đã cho vay trước khi bán lại nhà ở đã mua.


Theo Chinhphu.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây