Căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP.HCM lập mặt bằng giá mới

Thứ năm - 16/05/2019 09:25
Những tài sản có giá trị từ 100-300 triệu đồng/m2 tại khu trung tâm Q.1, Q.3 (Tp.HCM) không đơn giản là một sản phẩm an cư đẳng cấp của khách mua mà nó còn là loại hình BĐS mang tầm chiến lược đầu tư của giới nhà giàu. Ở đó, câu chuyện quản lý tài sản cho thuê ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng “muốn mua và muốn thuê” của giới có tiền.

Nhiều chủ đầu tư vẫn tự tin tấn công vào thị trường hạng sang

Đây là phân khúc kén đối tượng khách mua nhưng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Tp.HCM, những dự án căn hộ có mức giá từ 7.000-14.000 USD/m2 vẫn đang rục rịch ra hàng. Có thể điểm danh như giai đoạn 2 dự án Alpha  Hill tại Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh (Q.1), hay trước đó là The Grand Manhattan của Novaland, The MARQ (Quận 1) của Hongkong Land...

Theo các chuyên gia, thời gian qua phân khúc BĐS hạng sang đã hình thành mặt bằng giá mới, đặc biệt ở các dự án mở bán giai đoạn tiếp, chủ đầu tư đầu tư  mạnh tay “cải tiến” dự án so với giai đoạn trước đó khiến giá bán giai đoạn sau cũng cao hơn. Hiện trên thị trường đã xuất hiện các dự án có mức giá từ 7.000-14.000 USD/m2. Dù giá cao nhưng theo các chuyên gia, căn hộ triệu đô ở trung tâm TP vẫn hút khách hàng. Đặc biệt, nhóm khách hàng có tiền luôn nhắm đến yếu tố vị trí BĐS ở lõi trung tâm để không lo mất giá dù có cho thuê giá cũng cao.

Theo Bloomberg, Việt Nam là thị trường mới nổi của BĐS hạng sang. Theo dó, giá căn hộ phân khúc này liên tục tăng trong những năm gần đây và còn có triển vọng tốt về lâu dài. Bloomberg trích dẫn số liệu của CBRE cho thấy, giá căn hộ hạng sang tại Tp.HCM đã tăng 17%, đạt mức trung bình 5.518USD/m2 trong năm 2018, có thể tăng dần 10% lên mốc 6.000USD/m2 vào đầu năm 2020.

Theo các chuyên gia, sự lạc quan của phân khúc hạng sang đến từ sự quan tâm của các NĐT nước ngoài và giới nhà giàu tăng nhanh tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành khu vực hấp dẫn các NĐT nước ngoài bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh. Ngoài ra, giai đoạn 2006-2016 số người Việt Nam có tài sản ròng 30 triệu USD đã tăng 320% vượt cả Ấn Độ và Trung Quốc. Năm 2018, cả nước có 142 người siêu giàu và 12.327 triệu phú. Số lượng triệu phú được dự báo tăng lên 15.776 người trong năm 2030.

Chưa kể, quỹ đất vàng tại trung tâm đang ngày càng khan hiếm, lợi thế cho thuê hoặc bán không mất giá được xem lý do hấp dẫn các NĐT là doanh nhân, NĐT cá nhân có nguồn vốn lớn.

Tất cả các yếu tố trên là nguyên nhân khiến các chủ đầu tư vẫn mạnh dạn lấn sân vào phân khúc BĐS hạng sang. Trước đó, thị trường Tp.HCM xuất hiện một số dự án hạng sang như Cove Residence, The Vertex Private, Alpha Hill (giai đoạn 1)…có sức hấp thụ khá tốt. Nhiều chủ đầu tư có quỹ đất khu trung tâm tiếp tục tiến hành dự án trong năm nay trước bối cảnh quỹ đất nội đô khan hiếm, trong khi nhu cầu thực tế của giới thượng lưu vẫn còn khá lớn.

Yếu tố nào của căn hộ hạng sang hút khách nhà giàu?

Rõ ràng, một tài sản có giá trị lớn lên vài trăm triệu đồng/m2 thì câu chuyện về quản lý, vận hành để hút đối tượng khách nhà giàu không phải là đơn giản. Đặc biệt đối với các dự án mới manh nha chào thị trường thì đây vừa là yếu tố thu hút khách mua, vừa tạo gia tăng về giá trị sản phẩm, thúc đẩy yếu tố tăng giá thứ cấp trên thị trường.

Mới đây, Alpha King Việt Nam chính thức ký kết hợp tác toàn diện CBRE Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ quản lý tài sản toàn diện, độc quyền  giai đoạn 2 dự án Alpha Hill tại trung tâm Q.1. Theo đó, đơn vị này sẽ hỗ trợ từ khâu bàn giao đến tìm khách thuê, tư vấn quản lý với giá thuê cam kết từ 2.000 đô la/tháng (tương đương 47 triệu VND/tháng), thiết lập nên mặt bằng giá trị thị trường của căn hộ.

 
can ho

Đại diện CBRE Việt Nam cho hay, thực tế có rất nhiều người giàu muốn sở hữu căn hộ tại khu trung tâm để khai thác cho thuê nhưng lại lấn cấn trong việc tìm khách thuê và đưa ra mức giá thuê theo giá thị trường. Do đó, giải pháp của nhiều chủ đầu tư hiện nay là tìm các đơn vị quản lý để tài nhằm củng cố niềm tin và tạo tâm trạng “muốn thuê, muốn mua” của khách hàng, đặc biệt ở phân khúc có giá trị cao thì đây là bài toán được nhiều chủ đầu tư đặc biệt quan tâm.

Quả thực một số chủ đầu tư đầu tư vào phân khúc hạng sang tại lõi trung tâm Tp.HCM đang tập trung mạnh vào hướng này là kết hợp với một đơn vị quản lý để đảm bảo giá trị tài sản gia tăng và dễ hút khách mua, thuê. Đặc biệt khi mà khách đầu tư là giới nhà giàu thì câu chuyện về chiến lược đầu tư được họ rất quan tâm. Họ bỏ tiền vào phân khúc đắt tiền thì họ được hưởng lợi ích gì, thu về được bao nhiêu…yếu tố này tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, căn hộ giá trị trung bình trên dưới 10 tỉ đồng/căn là loại hình khá kén khách mua. Đối tượng khách hàng của phân khúc này là cao cấp nên sự lựa chọn đầu tư của họ cũng mang tầm chiến lược rõ nét. Mức độ tăng giá thứ cấp cộng với giá cho thuê hàng tháng đạt kỳ vọng được xem là yếu tố quyết định đến quyết định mua hàng của giới nhà giàu.

Theo dự báo của các chuyên gia, BĐS cao cấp, hạng sang tại trung tâm Tp.HCM sẽ có xu hướng tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới trước bối cảnh nguồn cung giảm sút mạnh và chính sách không phát triển các dự án nhà cao tầng ở khu trung tâm.

Số liệu từ một số đơn vị nghiên cứu cho thấy, trong số các khách hàng mua BĐS tại trung tâm Q.1, Q.3 (Tp.HCM) thì lượng khách Hà Nội chiếm khoảng 20-30%, trong đó tỉ lệ bán căn hộ ở Q.1 chiếm khoảng 89%. Mức sinh lời cho thuê căn hộ tại trung tâm TP dao động từ 6-8%/năm, gấp đôi so với Hà Nội. Khảo sát tại một số dự án hạng sang hiện hữu tại Q.1 cho thấy, giá thuê thấp nhất là 15USD/m2/tháng và cao nhất là 37USD/m2/tháng.

Theo người trong ngành, các yếu tố thực tế này phần nào tác động đến tâm lý của khách hàng có tiền tìm kiếm các dự án tại khu trung tâm Tp.HCM hiện nay.
 
 

Tác giả bài viết: Viethome Group

Nguồn tin: (Theo Trí thức trẻ)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây