Bộ GTVT: không giao dự án mới cho những chủ đầu tư quyết toán chậm

Thứ tư - 09/06/2021 16:01
Vừa qua, Bộ Giao Thông Vận Tải đã ra thông báo không giao dự án mới cho các chủ đầu tư quyết toán chậm, và chỉ thị yêu cầu đẩy nhanh quyết toán những dự án đã được hoàn thành.

Theo Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết, trong thời gian qua việc quyết toán dự án hoàn thành đã đi vào nền nếp và hoàn thành khối lượng lớn dự án. Nhưng, đến nay vẫn còn một số dự án chưa được quyết toán. Điển hình là các dự án ODA, BOT và quyết toán giải phóng mặt bằng tại các địa phương. Việc xử lý, chấp hành kết luận, kiến nghị của thanh tra, kiểm toán nhà nước còn chậm, chưa triệt để.

Để khắc phục tình trạng đó, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư, nhà đầu tư, ban QLDA chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về việc chậm trình quyết toán, chậm hoàn tất các thủ tục quản lý đầu tư, hồ sơ quyết toán không đảm bảo theo quy định dẫn đến không được thỏa thuận, phê duyệt quyết toán. Các đơn vị cần tăng cường nhân lực, tập trung cho công tác quyết toán dự án hoàn thành; xử lý dứt điểm vướng mắc tồn tại, lập trình quyết toán toàn bộ dự án theo đúng quy định; xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có tồn tại về công tác quyết toán. Đồng thời, phối hợp, đôn đốc các địa phương khẩn trương phê duyệt quyết toán tiểu dự án giải phóng mặt bằng theo thẩm quyền.
 

khong giao du an moi cho chu dau tu


Bộ GTVT cũng cho biết thêm, sẽ chỉ đạo đưa nội dung quyết toán vào hợp đồng trong quá trình lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng theo quy định để có căn cứ xử phạt nhà thầu có vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành, quyết toán công trình theo quy định của hợp đồng. Đề xuất xử phạt những hành vi vi phạm về quyết toán theo quy định.

Đối với việc giao dự án đầu tư mới cho chủ đầu tư, ban QLDA và bố trí kế hoạch vốn để thanh toán số vốn còn thiếu cho các dự án đã hoàn thành, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, ban QLDA phải báo cáo cụ thể về quyết toán dự án hoàn thành. Trong đó, nêu rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của chủ đầu, ban QLDA và cam kết thời hạn khắc phục nhất là chậm từ 12 tháng trở lên. Vụ Kế hoạch đầu tư báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định không giao dự án mới cho chủ đầu tư, Ban QLDA không khắc phục được việc nộp báo cáo quyết toán chậm từ 24 tháng trở lên, không bố trí kế hoạch vốn cho dự án nếu không khắc phục được nộp báo cáo quyết toán chậm từ 12 tháng trở lên.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây