Người bán NOXH phải nộp từ 50-100% tiền sử dụng đất

Thứ ba - 06/11/2018 19:02
Từ 15/11/2016, người bán nhà ở xã hội (NOXH) là căn hộ chung cư thì phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Nếu bán NOXH thấp tầng liền kề thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Người bán NOXH phải nộp từ 50-100% tiền sử dụng đất
Bán nhà ở xã hội
Nếu bán NOXH là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung mới tại Thông tư số 139/2016/TT- BTC mà Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; khấu trừ hoặc hoàn trả lại cho chủ đầu tư khi xây dựng NOXH và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại NOXH.

Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11/2016.

Việc nộp tiền sử dụng đất của người mua, thuê mua NOXH khi được phép bán lại NOXH sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Theo đó, trường hợp bán NOXH là căn hộ chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Nếu bán NOXH là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Ngoài quy định về nộp tiền sử dụng đất khi bán lại NOXH, Thông tư 139 của Bộ Tài chính cũng quy định việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án xây dựng NOXH không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, sẽ miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng NOXH, bao gồm cả quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NOXH .

Cùng với đó, miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng NOXH sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị theo quy định của pháp luật về nhà ở, gồm cả phần diện tích đất 20% để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NOXH.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: batdongsan.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây