Kỷ luật 4 cán bộ sai phạm đất đai ở Hóc Môn

Thứ ba - 06/11/2018 19:05
Chiều 7-11, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thông tin với báo chí việc xử lý kỷ luật các trường hợp sai phạm về đất đai tại huyện Hóc Môn. Theo đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy ra 3 quyết định kỷ luật.

viethome-tin-tuc-luat-03
Các thửa đất được UBND huyện Hóc Môn cho phân nền tách thửa xây nhà tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Một là quyết định cảnh cáo ông Lê Tuấn Tài - phó bí thư Huyện ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Ông Lê Tuấn Tài đã ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định tại quyết định số 19/2009 và quyết định số 33/2014 của UBND TP; xử lý vi phạm xây dựng sai phép, không phép còn chậm, chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh; tự ý sửa đổi, bổ sung vào báo cáo đã được Ban thường vụ Huyện ủy thông qua.

Hai là quyết định khiển trách ông Lý Hiếu Thanh - ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch HĐND, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Ông Lý Hiếu Thanh cũng đã ký duyệt các phương án sai quy định, chưa kịp thời xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép; còn chậm xử lý một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh; tham gia việc sửa đổi, bổ sung vào báo cáo đã được Ban thường vụ Huyện ủy thông qua.

Ba là quyết định khiển trách ông Hồ Minh Dương - nguyên ủy viên ban chấp hành Đảng bộ, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Hóc Môn. Ông Dương hiện đã nghỉ hưu.

Trong thời gian công tác, ông Dương đã không tham mưu cho UBND huyện kế hoạch thực hiện quyết định số 33/2014 của UBND TP và quy trình chung giải quyết hồ sơ theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên - môi trường; tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa chưa đúng quy định.

Đối với ông Hà Ngọc Hùng - huyện ủy viên, bí thư chi bộ, trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn, qua đề xuất xử lý của Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy đã quyết định kỷ luật cách hết chức vụ về mặt Đảng đối với ông Hùng.

Ông Hùng đã trực tiếp tham mưu UBND huyện ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định tại quyết định 19/2009 và quyết định 33/2014 của UBND TP; xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép còn chậm, chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh.

UBND huyện đã phê duyệt 137 phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng theo quy định của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu được tách thửa, làm ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện.

Trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép; việc xử lý các vụ việc vi phạm, những tổ chức và cá nhân có sai phạm còn chậm, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến các sai phạm này, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã kết luận trách nhiệm đối với Ban thường vụ Huyện ủy Hóc Môn, sai phạm của UBND huyện trong tổ chức thực hiện.

Ông Đặng Minh Đạt - thành ủy viên, phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Thành ủy - cho biết: các trường hợp kỷ luật nêu trên được thông báo đến Ban cán sự Đảng UBND TP để chỉ đạo UBND xem xét xử lý đồng bộ về chính quyền theo quy định.

Đồng thời đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền xử lý của cấp huyện, Ban thường vụ Huyện ủy Hóc Môn đã kiểm điểm trách nhiệm 59 trường hợp, đề nghị xử lý kỷ luật 14 trường hợp, phê bình nhắc nhở 12 trường hợp có liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng thời gian qua.

Trước đó, tại hội nghị triển khai công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 do Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 8-3, ông Nguyễn Cư - bí thư Huyện ủy Hóc Môn - đã phát biểu đề nghị kiểm tra làm rõ những sai phạm trong quản lý đất đai tại Hóc Môn.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy được công bố ngày 22-7, trong giai đoạn từ năm 2013-2015 công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng của huyện Hóc Môn còn nhiều khuyết điểm và sai phạm.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Tuổi Trẻ Online

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây