Thị trường bất động sản TP. HCM có nguy cơ 'trắng' dự án căn hộ giá 1-2 tỷ đồng

Thứ ba - 22/01/2019 11:09
Đó là nhận định của chuyên gia Sử Ngọc Khương từ Savills Việt Nam về vấn đề nhà ở tại thi trường bất động sản TP. HCM trong thời gian tới. Theo các chuyên gia đầu ngành khác, thủ tục lập dự án căn hộ khó khăn, giá trị ảo nhà đất tăng nóng đang khiến việc tiếp cận nhà ở trở nên ngặt nghèo với người có nhu cầu thật.

370 crop 20170913151858 971b wm
370 crop 20170913151858 971b wm

viethome-tphcm-co-nguy-co-mat-trang-can-ho-1.2-ty-dong
Thị trường bất động sản TP. HCM có nguy cơ ‘trắng’ dự án căn hộ giá 1-2 tỷ đồng

Xung quanh cơn sốt nhà đất trên diện rộng diễn ra trên địa bàn TP. HCM, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây Dựng TP. HCM) nhận định: “Việc tăng giá đột biến không nhiều. Trong thị trường có nhiều nhu cầu, nhu cầu nhà ở thực tế khá cao. Bên cạnh đó, có nhu cầu của các nhà đầu cơ kiếm lời. Cò mô giới đưa ra thông tin không đúng sự thật. Việc thị trường tăng 2-5-10% là phù hợp. Với các trường hợp tăng đột biến 50-70% cần cẩn trọng”.

Giải thích cho việc tăng trưởng của thị trường, ông Sơn nêu ra các yếu tố quyết định như hạ tầng cơ sở, tiến độ công trình, vị trí các khu dự án, nhu cầu thực tế, nhu cầu đầu tư đều ổn định hơn trước.

Theo các chuyên gia, hiện tại phân khúc thu hút khách hàng nhất là 1-2 tỷ đang trong tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. Trong khi đó, nhu cầu thực tế từ người dân lại lớn hơn nhiều so với các phân khúc cao cấp.

“Đối với phân khúc căn hộ giá 1-2 tỷ đồng trong vòng 5 đến 7 năm tới rất khó để triển khai”, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nhận định. Điều này xuất phát từ 3 nguyên nhân cơ bản: Giá trị đất đang chiếm 40-60% giá trị bất động sản. Thứ 2, từ khi xin được dự án đến khi tạo sản phẩm tối thiểu 3-5 năm là quá lâu. Thứ 3 là vấn vấn đề tài chính, ngân hàng.

Để khắc phục, về mặt chính sách, ông Phan Trường Sơn cho biết, sắp tới thành phố sẽ có những chủ trương khuyến khích nhà đầu tư xây dựng các phân khúc giá rẻ. Về các dự án, thành phố sẽ tiến hành giải tỏa trước sau đó mới tổ chức đấu giá giao cho doanh nghiệp. Thành phố quy hoạch phát triển 40 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong thời gian sắp tới. Mỗi năm tăng thêm 8 triệu m2 sàn. Dự kiến đến năm 2020 diện tích sàn nhà ở trung bình 19,8m2/người.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Dự án căn hộ Roxana Plaza giá chỉ từ 870tr/căn

 

Tác giả bài viết: Linh Phúc

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây