Xúc tiến tổng kết, kiến nghị sửa đổi quy định pháp luật về đất đai

Thứ ba - 06/11/2018 18:33
Ngày 23/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp các bộ, ngành hữu quan tổng kết tình hình thi hành pháp luật đất đai và định hướng sửa đổi Luật Đất đai 2003.

Xúc tiến tổng kết, kiến nghị sửa đổi quy định pháp luật về đất đai

Thực hiện Chỉ thị số 1315/2010/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay các bộ, ngành, địa phương đã cơ bản triển khai tổng kết và báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo TƯ về tổng kết Luật Đất đai và sửa đổi Luật Đất đai 2003, tạo cơ sở ban đầu để có thể soạn thảo, trình Chính phủ những vấn đề chính về cơ chế thi hành luật.
Tổng hợp báo cáo cho biết, đến nay trên 90,25% diện tích tự nhiên cả nước được khai thác đưa vào sử dụng cho các mục đích phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Về cơ bản, quỹ đất được bố trí sử dụng hợp lý và đáp ứng nhu cầu cho các ngành, lĩnh vực, việc sử dụng đất ngày càng tiết kiệm, hiệu quả.

Các ý kiến tại cuộc họp thống nhất Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn đã có nhiều tác động tích cực đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển kết cấu hạ tầng, công nghiệp, đô thị, dịch vụ, phát triển thị trường quyền sử dụng đất trong thị trường BĐS cũng như tác động đến các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Các đại biểu đã phân tích các kết quả thực hiện quản lý Nhà nước về đất đai, từ việc ban hành văn bản hướng dẫn, phổ biến tuyên truyền và kiểm tra thực hiện Luật Đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi, bồi thường GPMB, hỗ trợ, tái định cư, đăng ký quyền sử dụng đất, lập và quản lý hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Đặc biệt là việc nêu lên các vướng mắc, bất cập và những kiến nghị xử lý những tồn tại, khó khăn trong công tác quản lý, thi hành pháp luật về đất đai.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thời gian tới tiến hành tổng hợp đầy đủ báo cáo của các ngành, địa phương về công tác quản lý, triển khai thi hành pháp luật về đất đai. Trong báo cáo tổng hợp, tiến hành phân tích sâu hơn về hiện trạng thi hành pháp luật trong từng mảng vấn đề để làm rõ các vướng mắc, tồn tại, nguyên nhân để đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Trên cơ sở đó, Thường trực Ban chỉ đạo TƯ xây dựng báo cáo định hướng sửa đổi Luật Đất đai, đặc biệt là thống kê các vấn đề còn ý kiến khác nhau để xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Tác giả bài viết: VietHome

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây