Tư vấn về phụ lục hợp đồng và cách tính BHXH 2016

Thứ ba - 06/11/2018 18:29

Tư vấn về phụ lục hợp đồng và cách tính BHXH 2016

Hiện nay, công ty em đang soạn thảo lại mẫu hợp đồng lao đồng mới, trong hợp đồng mới này công ty em ghi "Mức lương chính: 5 triệu đồng" và làm phụ lục hợp đồng ghi "Phụ cấp lương: 8 triệu đồng".

Chị Phạm Quỳnh Chi (Email: ivypham2709@gmail.com) thắc mắc như sau:

Hiện nay, công ty em đang soạn thảo lại mẫu hợp đồng lao đồng mới, trong hợp đồng mới này công ty em ghi "Mức lương chính: 5 triệu đồng" và làm phụ lục hợp đồng ghi "Phụ cấp lương: 8 triệu đồng".

Vậy cho em hỏi mỗi lần nâng lương thì làm thêm phụ lục hợp đồng được không, có giới hạn số lần làm phụ lục hợp đồng không (vì theo em tìm hiểu thì phụ lục hợp đồng chỉ được ký một lần nếu gia hạn thêm thời gian lao động)? Và theo Luật bảo hiểm xã hội mới thì công ty em phải đóng BHXH dựa trên mức lương chính là 5 triệu hay là cả mức lương chính trong hợp đồng cộng phụ cấp lương trong phụ lục hợp đồng là 13 triệu đồng?

Trả lời:

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn –  Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn cho bạn như sau:

Luatsu_NguyenNhatTuan

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn

 

Theo quy định của Luật BHXH mới này thì từ năm 2016, mức lương làm căn cứ đóng BHXH sẽ là mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động. Từ năm 2018, thì mức lương làm căn cứ đóng BHXH sẽ là mức lương, phụ cấp và các klhỏan bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Nói một cách khác, mức đóng BHXH của doanh nghiệp sẽ tăng lên và quyền lợi của người lao động sẽ đảm bảo hơn.

Như vậy, nếu trong hợp đồng ghi lương 5 triệu đồng và trong phụ lục hợp đồng ghi phụ cấp 8 triệu đồng thì mức đóng BHXH là 13 triệu đồng.

Nói về phụ lục hợp đồng thì mục đích của việc hai bên ký phụ lục hợp đồng là để thỏa thuận lại, thỏa thuận thêm, làm rõ thêm những vấn đề chưa rõ ràng trong hợp đồng lao động đã ký. Như vậy thì khi cần thỏa thuận những điều gì chưa rõ ràng trong hợp đồng thì hai bên có quyền ký kết phụ lục hợp đồng chứ đâu có quy định này hạn chế số lần ký phụ lục hợp đồng hả em? Tuy nhiên, điều dĩ nhiên bạn cần biết là chỉ ký phụ lục hợp đồng trong khoảng thời gian hợp đồng lao động còn hiệu lực và hiệu lực về thời gian của phụ lục hợp đồng lao động không vượt quá thời gain của hợp đồng chính trừ khi hai bên phú phụ lục về gia hạn thời gian hợp đồng chính.

Thân mến!

Tác giả bài viết: VietHome

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây