TP.HCM: Nhiều quận, huyện không tách thửa cho dân

Thứ ba - 06/11/2018 18:59

TP.HCM: Nhiều quận, huyện không tách thửa cho dân

Người dân phản ứng cho rằng việc làm này của các địa phương là không đúng.

Hiện nay, Sở TN&MT chỉ mới đang soạn dự thảo quyết định thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP. Tuy nhiên, nhiều tháng nay một số địa phương đã tự ý ngưng hoặc hạn chế giải quyết việc tách thửa cho người dân.

Chờ mãi huyện không trả lời

Gia đình ông Mai Công Hồng ở 20A ấp 4, xã Xuân Thới Sơn (Hóc Môn) có mảnh đất trên 1.000 m2 thuộc thửa đất số 98, tờ bản đồ số 3. Ông Hồng cho biết cha ông mất, mẹ đã già yếu nên có nguyện vọng tách thửa để chia phần cho sáu người con.

Ngày 6-6, ông Công đến UBND huyện Hóc Môn nộp hồ sơ xin chia tách thửa đất để nhận thừa kế từ mẹ ruột. Tuy nhiên, đến nay ông Hồng vẫn không nhận được phản hồi nào của huyện. Suốt hơn ba tháng nay, ông đi lại rất nhiều lần và cũng nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND huyện và nhiều cơ quan khác nhưng cũng không có câu trả lời chính thức nào.

“Tôi rất khó hiểu khi không biết vì sao hồ sơ bị ngâm đến hơn ba tháng mà không ai chịu trả lời cho tôi. Nếu hồ sơ không đầy đủ hay vướng chỗ nào, có được tách thửa hay không thì cũng phải trả lời hoặc hướng dẫn để chúng tôi được biết chứ” - ông Hồng bức xúc.

Tương tự, ông Phan Thành Trung ở 142/6 ấp 6, xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) cũng có mảnh đất gần 900 m2 tại thửa 677, tờ bản đồ số 42. Tháng 4-2016, ông gửi hồ sơ xin tách ra 200 m2 để bán lấy tiền chữa bệnh. Việc này đã được UBND xã Xuân Thới Thượng thẩm định đủ điều kiện cho tách và gửi văn bản lên huyện. Tuy nhiên, đến nay đã năm tháng nhưng cũng không nhận được bất kỳ phản hồi nào của huyện.

“Tuần nào tôi cũng lên hỏi, có lúc thì được trả lời là đang bầu lãnh đạo huyện nên chưa có ai ký văn bản và không trả lời gì thêm” - ông Trung cho hay.

VietHome-luat-03

Ông Mai Công Hồng bức xúc vì hồ sơ xin tách thửa nộp vào huyện Hóc Môn hơn ba tháng nay nhưng không được giải quyết. Ảnh: LÊ THOA

Chuyên viên nói không, lãnh đạo nói có

Chiều 26-9, PV đến quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của huyện Hóc Môn hỏi về việc nộp hồ sơ tách thửa thì chuyên viên tiếp nhận hồ sơ cho biết hiện nay huyện không tiếp nhận hồ sơ liên quan đến lĩnh vực này. Hỏi khi nào mới nhận hồ sơ thì chuyên viên này nói không biết.

Tuy nhiên, khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Công Hiếu, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, lại khẳng định là vẫn nhận hồ sơ xin tách thửa của người dân bình thường nhưng chỉ giải quyết tách thửa đối với đất dân cư hiện hữu.

“Vậy ông giải thích thế nào khi cán bộ tiếp nhận nói hiện nay huyện không nhận hồ sơ và cũng không biết khi nào mới nhận lại. Căn cứ nào để huyện ngừng giải quyết tách thửa cho dân trong khi Quyết định 33 vẫn còn hiệu lực và văn bản mới thay thế thì chưa ban hành?” - PV hỏi.

Ông Hiếu không trả lời được câu hỏi này. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết huyện Hóc Môn vừa ban hành văn bản công bố công khai kế hoạch sử dụng đất của năm 2016 trên địa bàn huyện. “Trong tuần tới, khi triển khai kế hoạch này cho các xã, chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tách thửa, chuyển mục đích cho người dân” - ông Hiếu nói.

Giải quyết nửa vời

Chị Lưu Minh Hạnh ở quận 9 cũng có mảnh đất hơn 1.000 m2 và chị đang có nhu cầu tách thửa đất. Từ tháng 3-2016, quận 9 tạm ngưng nhận hồ sơ thỏa thuận đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn quận. Do trong khu đất của chị Hạnh có hình thành đường giao thông nên chị đành phải chờ.

Đến đầu tháng 9-2016, nghe tin quận 9 tiếp tục nhận hồ sơ, chị Hạnh vội đến quận hỏi thì mới biết là đất của chị nằm trong quy hoạch xây dựng mới nên không được giải quyết. Chị Hạnh cho hay trong Quyết định 33 không cấm việc tách thửa trong đất quy hoạch xây dựng mới nên việc quận không giải quyết là không hợp lý.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Đặng Thị Hồng Liên, Chủ tịch UBND quận 9, cho hay quận 9 vẫn nhận hồ sơ giải quyết tách thửa cho dân bình thường. Tuy nhiên, chỉ giải quyết đối với trường hợp đất trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu, quận 9 không giải quyết đại trà như trước đây.

“Do vấn đề đất đai ở quận 9 khá phức tạp, để hạn chế việc lợi dụng Quyết định 33 để mua bán bất động sản, chúng tôi vẫn giải quyết cho tách thửa nhưng xem xét từng trường hợp cụ thể. Chỉ ưu tiên giải quyết cho các trường hợp cha mẹ cho con và trong khu dân cư hiện hữu” - bà Liên cho biết.

Liên quan đến việc không giải quyết tách thửa trong khu dân cư xây dựng mới, lãnh đạo quận 9 cho rằng phải có văn bản mới của UBND TP rồi mới thực hiện.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Pháp luật TP.HCM

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây