Những hồ sơ cần thiết để làm sổ đỏ từ mua bán giấy tay

Thứ ba - 06/11/2018 19:27
Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai TP, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho những trường hợp mua bán giấy tờ tay, đã có hàng ngàn trường hợp chỉnh sửa giấy tờ.

Cụ thể, người dân đã điều chỉnh ngày mua bán rơi vào khung thời gian từ ngày 1/7/2004 đến 1/1/2008 cho phù hợp với Nghị định 01. Nhưng những hồ sơ "chạy thời gian" đều được lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện nhanh chóng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM cho biết, bên cạnh việc căn cứ vào giấy tờ viết tay của người dân thì đơn vị xử lý hồ sơ còn thẩm tra từ danh sách báo cáo hàng năm, hình ảnh vệ tinh và kiểm chứng lại cán bộ địa bàn. Vì vậy, các trường hợp “qua mặt” cơ quan nhà nước đều bị phát hiện.

Những hồ sơ cần thiết để làm sổ đỏ từ mua bán giấy tay
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM

Theo ông Thắng, người dân đang sử dụng nhà đất giao dịch giấy viết tay thuộc khung thời gian mà Nghị định 01 cho phép, nên chuẩn bị các hồ sơ như sau:

Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu có; Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Người đề nghị cấp giấy chứng nhận có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận vào hồ sơ về hiện trạng sử dụng đất; trường hợp đất chuyển nhượng trước đó không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì xác nhận nguồn gốc, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra bản trích đo địa chính hoặc thực hiện việc trích lục, trích đo thửa đất; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, ngoại trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp; chuẩn bị hồ sơ để trình ký giấy chứng nhận.

Đồng thời, trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao (nếu người đề nghị cấp giấy chứng nhận nộp hồ sơ tại cấp xã).

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Người lao động

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây