Người dân vẫn được cấp sổ đỏ dù chủ đầu tư nợ thuế

Thứ ba - 06/11/2018 18:50
TP. Hà Nội quyết tâm sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân, kể cả chủ đầu tư có sai phạm, không để người dân thành “con tin” như hiện nay.

Nhiều đại gia bất động sản nợ thuế

Danh sách 185 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ hơn 215 tỷ đồng vừa được Cục Thuế TP. Hà Nội công khai. Số doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 190 tỷ đồng là 176 doanh nghiệp. Có 9 đơn vị nợ tiền thuê đất với hơn 25 tỷ đồng. Số DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản nợ thuế lên tới gần 60 đơn vị. 

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đứng đầu nhóm nợ tiền thuế, phí với hơn 19,7 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Bắc Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) nợ gần 14,6 tỷ đồng; Công ty TNHH Tiền Phong (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nợ gần 14 tỷ đồng đứng ở những vị trí kế tiếp. 

chủ đầu tư nợ thuế
Kể cả chủ đầu tư có sai phạm, thành phố vẫn cấp sổ đỏ cho dân. Ảnh minh họa

Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư Xây dựng Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là những cái tên đáng chú ý trong nhóm doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với số tiền nợ lần lượt là 12 tỷ đồng và 5 tỷ đồng.

Trong đợt công bố này, các đại gia xây dựng, bất động sản và thương mại vẫn tiếp tục dẫn đầu về số tiền nợ thuế. Trong 144 doanh nghiệp kể trên, có 131 doanh nghiệp nợ thuế, phí với hơn 160 tỷ đồng và 13 đơn vị nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất với hơn 33 tỷ đồng.

Không để người mua nhà trở thành "con tin" của doanh nghiệp

Sau khi thông tin trên được công bố, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo phải xử lý chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho dân. Phó Thủ tướng nhấn mạnh không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền.

Về việc xử lý các dự án treo ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân được Phó Thủ tướng đặt ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, hiện có một vài tồn tại cần khắc phục liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân như chủ đầu tư không nộp thuế dẫn đến tình trạng người mua nhà trở thành “con tin” của doanh nghiệp, những dự án treo dẫn đến người dân khu vực đó không được cấp sổ đỏ.

Thành phố quyết tâm sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân, kể cả chủ đầu tư có sai phạm, không để người dân thành “con tin” như hiện nay.

Bên cạnh đó, thành phố rà soát lại các quy hoạch treo, công bố cho người dân biết và xem xét cấp sổ đỏ cho dân. Thành phố cũng đề nghị toà án tiến hành xét xử nhanh để hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, không kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân đối với những hồ sơ đất đai còn tranh chấp đang được toà án thụ lý. Thông tin về quy hoạch, cấp sổ đỏ sẽ được công bố công khai trên mạng, kết hợp với việc chấn chỉnh lề lối và tác phong làm việc của cán bộ công chức toàn Thành phố.

Nguồn tin: Tạp chí Bất động sản:

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây