Lừa bán dự án "ảo", chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng

Thứ ba - 06/11/2018 19:25
Hai lãnh đạo công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST làm giả bản đồ quy hoạch chia lô dự án căn hộ liền kề, nhà vườn tại huyện Hoài Đức, lừa 160 người sập bẫy và chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng.

Lừa bán dự án "ảo", chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng
Lừa bán dự án ảo
Vẽ dự án nhà liền kề cao cấp lừa 160 người, chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Mới đây, Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phạm Minh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST) và Nguyễn Thị Minh Thương (Phó giám đốc TST) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, “Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc” là dự án gồm biệt thự cao cấp, nhà ở hỗn hợp, không có nhà liền kề tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Việt làm chủ đầu tư từ tháng 7/2008.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi đất và quyết định giao đất của UBND Hà Nội đối với chủ đầu tư. Tháng 7/2009, chủ đầu tư bán lại 90% quyền sở hữu dự án cho một công ty khác và TST đã mua lại quyền sở hữu này với giá 295 tỷ đồng.

Phó giám đốc TST Nguyễn Thị Minh Thương được giám đốc giao làm Trưởng ban quản lý dự án trên. Khi đó, nữ phó giám đốc tính toán nếu thực hiện dự án theo quy hoạch cũ (bao gồm nhà biệt thự và nhà ở hỗn hợp cao tầng) thì lợi nhuận thu được trên 211 tỷ đồng; còn nếu thay đổi quy hoạch thành nhà liền kề thì lợi nhuận thu trên 420 tỷ đồng.

Biết dự án không có nhà liền kề nên từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2011, ông Cường và bà Thương làm giả bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 gồm 6 lô đất liền kề, diện tích từ 80m2/lô để bán ra bằng hình thức hợp đồng vay vốn, giá 37-39 triệu đồng/m2. Theo đó, người mua phải nộp trước 50% giá trị của lô đất, thời hạn giao đất 1 năm, nếu chậm giao đất TST sẽ phải chịu phạt theo lãi suất ngân hàng.

Thông qua các công ty môi giới bất động sản hoặc trực tiếp với người có nhu cầu mua đất, bà Thương đưa ra bản đồ quy hoạch chia lô tỷ lệ 1/500 đã tạo dựng trước đó (chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt) và giới thiệu dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình hoàn thiện...

Từ ngày 31/12/2010 đến 25/6/2011, hai đối tượng đã ký 176 hợp đồng vay vốn của 158 người có nhu cầu mua đất tại dự án, thu trên 280 tỷ đồng. Hết thời hạn giao đất, khách hàng mới biết bị lừa và đến đòi tiền. Sau đó, bà Thương và ông Cường bị khởi tố.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: VnExpress

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây