Giá nhà đắt gấp 25 lần thu nhập người Việt

Thứ ba - 06/11/2018 18:48
Doanh nghiệp cho rằng thủ tục cấp phép xây dựng cứ kéo dài thêm một năm thì chi phí đội thêm 5% và khoản tiền này lại dồn hết cho người mua nhà.

Thực tế nêu trên được đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia nêu lên tại hội thảo về Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh tổ chức gày 11/8.

Tại hội thảo, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Tiến sĩ Lê Đăng Doanh dẫn dụ thực tế về việc giá nhà hiện chênh lệch quá lớn so với thu nhập người dân. Tiến sĩ Doanh nói, nếu ở các nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì con số này ở Việt Nam lên tới 22-25 lần. Đây là nghịch lý và cũng là bi kịch.

Ông Doanh cũng cảnh báo 5-10 năm nữa, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng số người dân không có nhà tăng lên chóng mặt, mà quỹ đất và thu nhập lại có giới hạn… Điều này sẽ làm phát sinh hệ lụy lớn về mặt xã hội như chiếm dụng đất đai, tranh chấp, nhà ở... Do đó, ông cho rằng cần làm rõ hiệu quả quản lý Nhà nước trên cơ sở giảm thiểu mức thấp nhất thủ tục hành chính, chi phí thời gian,... đang đẩy chi phí và giá nhà tăng cao.

Giá nhà tại Việt Nam
Thủ tục cấp phép xây dựng, đầu tư dự án rườm rà đã đẩy chi phí và giá nhà lên cao

Lý giải cụ thể hơn về nghịch lý giá nhà với tư cách người trong cuộc, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực nhớ lại giai đoạn cách đây hơn 10 năm, các doanh nghiệp muốn xin giấy phép xây dựng hay đầu tư cho một dự án rất đơn giản. Tuy nhiên, từ năm 2010 trở lại đây, không những thủ tục được đơn giản hóa mà lại có chiều hướng nở thêm khiến doanh nghiệp chật vật.

Ông Đực cũng bộc bạch hiện các thủ tục nêu trên đang trói buộc doanh nghiệp và hệ quả cuối cùng sẽ là người dân, người mua nhà phải gánh chịu. Vị này tính toán, thủ tục cấp phép đầu tư dự án, xây dựng cứ kéo dài thêm một năm thì doanh nghiệp tăng thêm 5% chi phí. Các khoản chi phí tăng thêm này “chạy” hết vào giá bán nhà. Điều này là nghịch lý. Vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng hiện có nhiều thủ tục hành chính có thể cắt bỏ ngay và chuyển sang hậu kiểm như trước năm 2006. Việc này vừa tháo gỡ cho doanh nghiệp, lại vừa bớt khổ cho người dân…

Dưới góc độ người làm công tác nghiên cứu, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên thừa nhận, đúng là vẫn tồn tại nhóm lợi ích, quyền anh, quyền tôi tại nhiều bộ, sở, ngành. Ông cũng có những chia sẻ riêng về lý giải cho rằng doanh nghiệp địa ốc buộc phải tăng giá bán nhà do chịu chi phí thủ tục quá cao.

Vị này nêu quan điểm, doanh nghiệp địa ốc là tầng lớp trung gian chứ không phải đứng về phía người tiêu dùng. Vì vậy, khi nghiên cứu sửa đổi bất cứ điều luật nào thì phải nghiên cứu thực chất và đi tới cùng chứ không thể chỉ nhìn vào bề nổi. Ông thẳng thắn cho rằng, Nhà nước phải điều tiết lợi nhuận chung, chứ không thể chỉ nhắm mắt vào điều tiết cho một nhóm nào.

Nhất trí với quan điểm quản lý Nhà nước phải hiệu quả, nhưng Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng quản lý dù ở cấp nào cũng phải theo trình tự, không thể để xảy ra tình trạng doanh nghiệp bị "hành". Đồng thời, ông lưu ý khi đã chắp bút nghiên cứu sửa luật thì phải theo hướng phục vụ và đề nghị cân nhắc và xem lại sự cần thiết của Luật Đầu tư.

Chia sẻ với nỗi băn khoăn và mong muốn "bao giờ cho tới ngày xưa" của ông Nguyễn Văn Đực, Viện trưởng đương nhiệm của CIEM, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung cho rằng, chính sách nào có lợi cho người dân, doanh nghiệp thì phải khẩn trương sửa đổi ngay chứ không nên chờ đợi rồi mới gom thành một thể. Quan điểm này được ông Cung đánh giá là phù hợp với tinh thần đổi mới, quyết tâm xóa bỏ rào cản mà Chính phủ nhiệm kỳ mới đang hướng tới.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: VnExpress

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây