Đánh thuế nhà thứ hai: Thông tin mới nhất cho dân đầu cơ

Thứ ba - 06/11/2018 19:17
Nghiên cứu về đánh thuế khi mua ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam là một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường BĐS năm 2016. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc áp dụng tại Việt Nam sẽ khá phức tạp và cần phải xem xét nhiều khía cạnh.

Vừa đề xuất đã thấy khó

Trả lời báo chí một số vấn đề về kế hoạch ngân sách tài chính 5 năm sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính, ông Võ Thành Hưng cho biết, thời gian tới sẽ nghiên cứu đến thuế tài sản, đặc biệt sẽ đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ hai trở lên...

Điển hình như ở Singapore, khi mua BĐS, người mua sẽ phải trả thêm 3%. Tuy nhiên, khi mua từ BĐS thứ hai trở đi, người dân Singapore sẽ phải trả thuế thêm là 7%. Do đó, người mua có quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà thứ hai. Nếu người mua là người nước ngoài, thì sẽ  phải trả thêm 15% cho ngôi nhà thứ hai.

Phát biểu tại hội thảo thường niên thị trường BĐS 2016-2017, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, đến lúc này Việt Nam mới tính đánh thuế tài sản với nhà là quá muộn.

thuế nhà đất
Năm 2018 sẽ tiến hành đánh thuế nhà thứ hai trở đi đối với những người sở hữu nhiều BĐS

Theo ông Võ, Việt Nam không đánh thuế vào tài sản trên đất mà chỉ đánh thuế vào đất với tỷ suất khá thấp là 0,03% theo giá đất của Nhà nước. Trong khi tại nước ngoài, họ đánh thuế cả nhà và đất trên nguyên tắc từ 1-1,5% giá trị thị trường. Ngoài lý do chống đầu cơ, thì nguồn thu từ đánh thuế tài sản căn nhà thứ hai trở đi sẽ mang lại nguồn lực phát triển hạ tầng và nâng cấp đô thị rất lớn, giải quyết được bài toán về vốn phát triển hạ tầng vốn đã chật vật trong nhiều năm qua.

Dưới góc độ của chuyên gia BĐS, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách, việc áp thuế tăng thêm khi mua nhà thứ hai tại thời điểm này là không phù hợp.

Nguyên nhân lông Nam đưa ra là hạ tầng thông tin chưa đảm bảo, việc cập nhật, giám sát thông tin về nhà ở còn yếu, nên nếu áp dụng rất dễ dẫn đến mất công bằng, người cần thu thuế lại không thu được.

Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Jones Lang Lasalle nhận định, thách thức lớn nhất khi áp dụng luật này tại Việt Nam là việc xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua BĐS, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá phức tạp và cần phải xem xét ở nhiều khía cạnh.

Lộ trình đánh thuế

Mới đây, tại hội thảo "Triển vọng thị trường BĐS 2017 - Tác động chính sách", Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài Chính, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, đây là ý tưởng trung hạn, không phải đến bây giờ mới được đưa ra, mà đã nghiên cứu từ cách đây hàng chục năm. Tuy nhiên, đánh thuế như thế nào và khi nào áp dụng thì thực tế về nguyên tắc sẽ cần thời gian để làm rõ.

Cũng theo ông Phụng, việc điều tiết thuế rất quan trọng, nhưng với cơ chế quản lý thông tin đất đai chưa có hệ thống đăng ký liên thông như hiện nay, thì việc đánh thuế là không hề dễ. Dưới quan điểm quản lý nhà nước, việc đánh thuế chỉ căn cứ vào thu nhập và tài sản của từng người, chứ không thể đánh thuế đồng bộ, chỉ có như thế mới đảm bảo công bằng và minh bạch.

đánh thuế nhà thứ 2
Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu, việc đánh thuế
nhà thứ hai là giải pháp tốt để hạn chế đầu cơ BĐS

Trước đó, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nhiều khả năng trong năm 2017 chưa thể áp dụng thuế này vì cần phải có thời gian xây dựng, xem xét kỹ. Nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà các nước đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?” được tổ chức mới đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên cho hay: Hiện trong các Ủy ban Quốc hội, xu thế muốn đánh thuế nhà thứ 2 đang phát triển, nhưng đến thời điểm nào đưa ra thì chúng tôi còn phải căn cứ vào tác động với thị trường.

Ông Kiên nói: “Sau khi tính toán các phương án và tác động, Thường trực Uỷ ban Kinh tế dự kiến năm 2017 sẽ tiếp tục đánh giá, theo dõi thêm thị trường. Nếu các nhà đầu tư không tận dụng cơ hội, năm 2018 kinh tế tốt hơn lên thì các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là chính sách thuế lại đặt ra rất quyết liệt, có thể sẽ được thông qua vào tháng 5/2018. Tình hình kinh tế của năm 2017 sẽ quyết định bước đi của năm 2018”.

Nhìn chung, việc đánh thuế vào người mua BĐS ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam sẽ tác động tích cực lên thị trường khi có một hệ thống thuế thích hợp được áp dụng. Kiến nghị ban đầu này khá ổn, nhưng để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần rất nhiều bước.

"Nếu mua 5 căn hộ trong một dự án thì sẽ dễ nhận thấy, nhưng nếu mua 10 căn hộ ở 10 dự án khác nhau thì làm sao có thể biết được? Hay một người mua một căn hộ ở Tp.HCM, một căn ở Cà Mau, một căn ở Đà Nẵng… ai sẽ quản lý và kiểm soát được? Với hệ thống dữ liệu hiện nay, không dễ để đánh được thuế, trong khi khó có thể đòi hỏi sự tự giác của người dân?"

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM

"Với cơ chế quản lý thông tin đất đai chưa có hệ thống đăng ký liên thông như hiện nay, thì việc đánh thuế là không dễ".

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính)

"Một người nông dân dành dụm cả đời để mua được một căn nhà vài trăm triệu cho con ở thành phố đi học rất có thể sẽ bị đánh thuế trong khi người giàu mua căn biệt thự cả trăm tỷ đồng có khi lại không phải chịu thuế nếu như họ chứng minh được đó là căn nhà thứ nhất".

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS VN

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Vietnamnet

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây