Việt Nam đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh nhất Đông Nam Á, BĐS hưởng lợi lớn

Thứ năm - 08/11/2018 11:44

Theo ghi nhận của CBRE, hiện Việt Nam là quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, chiếm tới 5,7% GDP. Sự phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã tạo cú hích cho thị trường BĐS tăng trưởng.

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa quy mô lớn cùng với triển vọng kinh tế tích cực tạo áp lực phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam, cũng đang tạo ra cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản (BĐS) và lĩnh vực logistics.

Được biết, tốc độ gia tăng dân cư thành thị (tính theo % tổng số dân cư thành thị) ở Việt Nam đã tăng từ 27% vào năm 2005 lên 34% vào năm 2015 trong khi con số này ở Thái Lan là 50%.

viethome-dautu

Nhưng CBRE cho biết, việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng ở các nước Asean nói chung và Việt Nam nói riêng đang gặp thách thức lớn, đó là thiếu thiếu sự tham gia của nguồn vốn tư nhân. Theo ADB, hơn 90% vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của châu Á đến từ khu vực công.

Hiện nay, cả Hà Nội và Tp.HCM đang xây dựng rất nhiều những dự án hạ tầng trọng trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu kinh tế vệ tinh. Điển hình là 2 tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội và 2 tuyến ở Tp.HCM.

viethome--5db7
Đường sắt đô thị trên cao đang được gấp rút hoàn thành tại Hà Nội và Tp.HCM

Cùng với đó, còn có các dự án quan trọng khác đang triển khai như: Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, Quốc lộ 4B, sân bay quốc tế Vân Đồn,... và các dự án trong giai đoạn lập kế hoạch như hành lang kinh tế phía Đông, tuyến đường cao tốc nối Tp.HCM và Phnôm Pênh, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp ô tô, điện tử, nông nghiệp, du lịch, xây dựng và vận tải.

Các dự án giao thông trọng điểm đang xây dựng

Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng: Tổng chiều dài 20km, giảm khoảng cách di chuyển giữa Hạ Long và Hải Phòng từ 60km xuống 20km. Sân bay quốc tế Vân Đồn có sức chứa 2 triệu hành khách/năm và 5 triệu hành khách sau năm 2020. Cầu Bạch Đằng: Giảm khoảng cách giữa Hà Nội và Hạ Long 50km, giữa Hạ Long và Hải Phòng 25km, giảm thời gian di chuyển giữa Hạ Long và Hải Phòng hơn 20 phút.

Tuyến Metro tại Tp.HCM (8 tuyến): Tuyến số 1 dài 19,7km dự kiến khai trương vào năm 2020, tuyến số 2 dài 48km đang thực hiện theo 3 giai đoạn với giai đoạn 1 dự kiến bàn giao vào năm 2017. Quốc lộ 4B và cầu Vân Tiên: Kéo dài qua khu kinh tế Vân Đồn, 1,5km cầu Vân Tiên nối khu kinh tế Vân Đồn và huyện Tiên Yên, nâng cao khả năng tiếp cận từ khu kinh tế đến các huyện phía đông Quảng Ninh và biên giới với Trung Quốc.

Tuyến Metro tại Hà Nội (5 tuyến): Hiện sắp hoàn thành tuyến 2A (Cát Linh – Hà Đông) khởi công năm 2011 và dự kiến khai trương vào năm 2016 nhưng bị trì hoãn, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018. Tuyến Nhổn – Ga Hà Nội: Tổng chiều dài 12,5 km, bao gồm 8,5km trên cao và 4km ngầm, đi qua quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, đang trong giai đoạn xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

viethome-1666Việt Nam đang đầu tư rất mạnh cho cơ sở hạ tầng

Sự phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã tạo cú hích cho thị trường BĐS tăng trưởng. Báo cáo nghiên cứu thị trường của một số công ty tư vấn BĐS cho thấy, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng nhẹ.

Theo đó, các giao dịch trên thị trường của cả 2 quý có mức tăng khoảng 5 - 6% so với cùng kỳ năm ngoái, mặt bằng giá cũng tăng khoảng 5%. Cả Hà Nội và Tp.HCM đều duy trì sự ổn định ở phân khúc chung cư. Trong đó, phân khúc trung bình - khá có lượng giao dịch tốt. Phân khúc giá thấp giao dịch hạn chế do thiếu nguồn hàng. Còn phân khúc chung cư cao cấp vẫn duy trì được sự quan tâm của các nhà đầu tư, tuy nhiên lượng giao dịch không nhiều.

Giới chuyên gia BĐS nhận định, thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định do không có những biến động lớn. Đặc biệt, với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu, trao quyền thu giữ tài sản đảm bảo cho các tổ chức tín dụng, đã mang đến những hiệu ứng tích cực. Việc vận hành của thị trường sẽ thông thoáng, minh bạch hơn.

Theo CBRE, ngoài những dự án giao thông trọng điểm trong nước, các dự án trọng điểm của các quốc gia kết nối với nhau trong khu vực sẽ có tác động tích cực đến các ngành công nghiệp và BĐS. Đơn cử như một số dự án: Đường cao tốc có thu phí từ Phnom Penh đến Tp.HCM: 167 km đường cao tốc có thu phí so với 232km như trước đây, giảm thời gian đi lại từ 6h xuống còn 2,3-3h. Hành lang kinh tế phía Đông (EEC): Một cụm ngành công nghệ cao tập trung vào các ngành công nghiệp cho tương lai như robot, được thiết kế để trở thành trung tâm vận tải thủy ASEAN, kết nối cảng biển sâu Shihanoukville (Campuchia), Dawei (Myanmar) và Vũng Tàu (Việt Nam), dự kiến hoàn thành sau năm 2027.

viethome--a758

Đặt Việt Nam trong khu vực giúp đánh giá rõ những tác động tiềm tàng của việc thay đổi động lực phát triển kinh tế trong khu vực. Trong các lĩnh vực BĐS, lĩnh vực logistics sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc tăng cường giao thương kết nối trong nội bộ lãnh thổ mỗi quốc gia và giữa các quốc gia với nhau nhờ các khoản đầu tư lớn vào phát triển cơ sở hạ tầng trong ngắn hạn và trung hạn.

Trong dài hạn, sự phân tán trong các khu đô thị cũng như sự mở rộng ra ngoài trung tâm tại các đô thị và các tỉnh thành phụ cận sẽ tạo nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư, chủ sở hữu và cư dân.

 


(Theo Trí thức trẻ)
Người viết : Viet Home

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây