Nhu cầu thuê BĐS làm trung tâm dữ liệu tăng mạnh trên toàn cầu

Thứ hai - 05/07/2021 17:00
Sự gia tăng đột ngột và nhanh chóng của thương mại điện tử do các chính sách về giãn cách xã hội khi mọi người dân đều ở nhà và chuyển sang việc đặt hàng trực tuyến đã giúp nâng tầm giá trị của các trung tâm dữ liệu. Nhu cầu thuê bất động sản làm trung tâm dữ liệu tăng mạnh trên toàn cầu.

Theo Savills, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nếu như doanh thu của phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn và bán lẻ gần như cạn kiệt, thì các bất động sản trung tâm dữ liệu lại chứng kiến nhu cầu tăng mạnh.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam nhận định, có hai động lực chính đằng sau sự leo thang về nhu cầu trung tâm dữ liệu trên thế giới. Đầu tiên, đó là nhu cầu về việc sử dụng máy tính và các công cụ kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi quy mô lớn sang làm việc tại nhà của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chưa bao giờ trở nên quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu hơn lúc này. Trong đợt dịch bùng phát lần đầu tiên, từ tháng 2 đến giữa tháng 4 năm 2020, lưu lượng truy cập internet toàn cầu đã tăng gần 40%, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng về phát trực tuyến video, hội nghị trực tuyến, trò chơi trực tuyến và mạng xã hội.

Dữ liệu trong quý 1/2021 của đơn vị này cho thấy, nhu cầu sử dụng các dịch vụ số đã tăng đáng kể so với lượng tăng của thập kỷ trước. Riêng trong năm 2020, 59% dân số toàn cầu đã được kết nối Internet, con số này chỉ là 26% năm 2010. Song song với đó, lưu lượng Internet toàn cầu đã lên gấp 12 lần. 

Lượng dữ liệu thu thập được cũng đồng thời tăng với tốc độ chưa từng có với sự phát triển không ngừng của Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), tương tác thực tế ảo (AR) hay blockchain. Đến năm 2026, quy mô của thị trường dữ liệu toàn cầu dự kiến sẽ đạt 251 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ là 4,5%.

nhu cau thue bds trung tam du lieu tang manh


Đông Nam Á chứng kiến các thị trường ở những giai đoạn phát triển khác nhau và tất cả đều có những năng lực rất khác nhau, bất kỳ sự thiết lập nào của hệ sinh thái trung tâm dữ liệu sẽ diễn ra không đồng đều ở các quốc gia này. Với giá thiết rằng điện toán đám mây là một động lực thúc đẩy nhu cầu lưu trữ dữ liệu đáng kể, sự sẵn sàng của thị trường có ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của phân khúc trung tâm dữ liệu.

Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các doanh nghiệp và chính phủ nhanh chóng áp dụng các giải pháp để ứng phó với đại dịch.

Theo khảo sát toàn cầu của Snow Software với 250 nhà lãnh đạo Công nghệ thông tin vào tháng 6 năm ngoái, 82% người được hỏi cho biết họ đã tăng cường sử dụng đám mây để cho phép làm việc từ xa, trong khi 45% người được hỏi có kế hoạch đẩy nhanh năng lực của hệ thống đám mây của họ.

Nhu cầu về các cơ sở trung tâm dữ liệu đám mây sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần và sẽ mang lại các yêu cầu mới cho các cụm cơ sở hạ tầng. Thật vậy, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và trung tâm định vị đang ngày càng hợp tác để cung cấp kết nối và mạng tốt hơn giữa cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu toàn cầu.

Theo chuyên gia Savills, sự gia tăng nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây và các cụm dịch vụ đã kích hoạt một cuộc săn lùng mang dấu ấn toàn cầu, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty CNTT khổng lồ với các thị trường nhỏ hơn Kể từ năm 2015, sự hợp nhất giữa các nhà cung cấp dịch vụ đã tăng lên. Năm 2017, Digital Realty mua lại DuPont Fabros với giá 7,6 tỷ USD. 

Năm 2020 lập kỷ lục mới nhờ thương vụ mua lại Digital Realty của công ty trung tâm dữ liệu Interxion của Hà Lan vào tháng 3 với giá 8,4 tỷ USD, đây là giao dịch mua bán và sáp nhập trung tâm dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay. Trong 11 tháng đầu năm 2020, 113 thương vụ M&A trung tâm dữ liệu toàn cầu đã được ghi nhận, trị giá 30,9 tỷ USD, theo Synergy Research Group. Digital Realty và Equinix, các nhà cung cấp vị trí hàng đầu thế giới, chiếm 35% tổng giá trị giao dịch được ghi nhận kể từ năm 2015.

Nguồn tin: cafef.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây