Bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh và vùng ven sụt giảm mạnh nguồn cung

Thứ hai - 12/04/2021 14:17
Theo báo cáo của DKRA, thị trường bất động sản tại TP.HCM và vùng ven nguồn cung giảm mạnh đối với các phân khúc căn hộ, đất nền. Còn về bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh so với quý trước.

Phân khúc căn hộ sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương. Cụ thể, bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với quý IV/2020, nhà phố biệt thự tăng nhẹ, trong khi đó các phân khúc căn hộ và đất nền đều sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, trong quý I nguồn cung tại thị trường TP.HCM và các tình giáp ranh giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Trong đó, Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Trong quý I/2021, phân khúc căn hộ, đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trái ngược lại, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng

Ghi nhận của DKRA trong quý đầu năm 2021, thị trường đất nền TP.HCM và các tỉnh giáp ranh chào đón khoảng 7 dự án mở bán (3 dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) cung cấp khoảng 1.296 nền, bằng 96% quý trước (1,344 nền). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 1,146 nền, xấp xỉ 88% tổng nguồn cung mở bán được thị trường đón nhận, bằng 137% so với quý 4/2020 (837 nền).

thi truong bds giam manh nguon cung


Ngoài ra, thị trường đất nền dự án tại TP.HCM không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý I, giao dịch trên thị trường hiện tại chủ yếu tập trung ở nguồn hàng tồn kho các dự án mở bán những năm trước hoặc dự án đất dân hộ lẻ, quy mô nhỏ, do cá nhân tự đứng ra phân lô tách thửa để bán. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình không có nhiều biến động so với giai đoạn cuối năm 2020.

Tại TP.HCM, mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven. Giá đất cục bộ tăng từ 3 - 5% so với thời điểm trước Tết, nhưng thanh khoản thị trường chỉ ở mức trung bình và không xảy ra tình trạng "sốt đất giá ảo" thường thấy ở những năm trước.

Còn ở phân khúc căn hộ, giá bán điều chỉnh tăng với việc thành lập TP.Thủ Đức, thậm chí nhiều dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang.

Cụ thể, thị trường bất động sản căn hộ tại TP.HCM và 4 tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An) trong quý I/2021 đón nhận khoảng 13 dự án mở bán (6 dự án mới và 7 giai đoạn/đợt mở bán tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó).

Nguồn cung mới đưa ra thị trường khoảng 5,515 căn, bằng 51% so với quý IV/2020 (10,814 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4,416 căn, chiếm xấp xỉ 80% tổng nguồn cung dự án mở bán mới, bằng 53% so với quý trước (8,371 căn). Nguồn cung mới và sức tiêu thụ quý I/2021 sụt giảm so với quý IV/2020 do hiệu ứng Tết kéo dài, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA nhận định, thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể. Thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở khu Đông TP.HCM với giá bán tăng mạnh khi TP.Thủ Đức chính thức được thành lập. Nhiều dự án tăng giá chạm ngưỡng căn hộ hạng sang.

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh tăng nhẹ so với quý trước. Nhưng, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm gần 60% so với quý IV/2020. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.
 

phan khuc can ho giam manh nguon cung


Đáng chú ý, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng trưởng mạnh ở loại hình biệt thự biển và condotel so với quý trước, riêng nhà phố, shophouse có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 60%. Tuy vậy, sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp và tiếp tục xu hướng giảm. Các dự án tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu nguồn cung mới ở loại hình condotel.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư chủ đạo trong quý II

Theo dự báo từ DKRA, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh. Sau những sôi động ồn ào ở quý I, ở quý II phân khúc này sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung sẽ tăng mạnh, sức cầu tại TP.HCM sẽ tăng, trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự được dự báo sẽ tăng ở hầu hết địa phương. Sức cầu chung có tín hiệu tăng, nhưng thị trường thứ cấp không có nhiều biến động, các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt với mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Còn đối với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển sẽ tăng, các dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Phú Quốc. Sức cầu chung được đánh giá tăng nhẹ nhưng không đột biến trong ngắn hạn.

Nguồn tin: cafef.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây