Chọn kệ bếp theo nhân trắc học và phong thủy

Thứ năm - 08/11/2018 13:24
Kích thước kệ bếp không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ, quan trọng nhất là sự thuận tiện khi sử dụng. 

 

Chọn kệ bếp theo nhân trắc học và phong thủy 
Chọn kích thước cho kệ bếp có thể theo nhân trắc học hoặc theo thước Lỗ Ban - Ảnh minh họa: BĐS

Kích thước kệ bếp hợp lý được xác định dựa trên cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học. Những cơ sở khoa học của nhân trắc học được kiểm nghiệm từ tính logic trong hành vi của cơ thế con người.

Thước Lỗ Ban là công cụ đo đạc được đặt theo tên nhân vật được coi là vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc.

Những con số ghi trên thước Lỗ Ban được rút ra từ kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc từ hàng ngàn năm của dân gian, kết hợp với lý luận Chu Dịch cho chúng ta biết kích thước nào là an toàn, hợp lý và đem lại sự may mắn.

Trên thước Lỗ Ban, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào có kích thước 48 - 50cm và 55 - 62cm. Như vậy, chiều rộng của kệ bếp tối thiểu và tối đa nên là 48cm và 62cm.

Theo quan niệm truyền thống, bếp là không gian của người phụ nữ, mà độ dài cánh tay của người phụ nữ thường không quá 60cm. Do đó, nếu mặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến người phụ nữ khi làm bếp phải vươn tay nhiều, dễ gây mệt mỏi cho eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học.

Chiều cao (tịnh) của kệ bếp có liên quan đến chiều cao của thân người. Nếu mặt kệ bếp quá cao thì sẽ phải rướn người khi làm bếp, nếu mặt kệ bếp quá thấp thì lại phải cúi người, cả hai trường hợp này đều dễ khiến người làm bếp bị mệt mỏi hơn.

Hãy tham khảo những kích thước tiêu chuẩn dựa trên cơ sở khoa học nhân trắc học (trường hợp này là lấy phụ nữ làm chuẩn) dưới đây:

- Chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp từ 89 - 91cm.

- Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61 - 66cm (đối với phụ nữ nên trong khoảng 61-62cm, còn đối với nam giới không nên vượt quá 66cm).

- Chiều cao tối đa của tủ bếp nên 182 - 185,2cm.

- Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm.

- Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp 76cm...

Riêng với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87 - 89cm.

Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì lại là ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên.


Theo Tuổi Trẻ
Người viết : Viet Home

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây