Cách xác định ngũ hành cho không gian chức năng

Thứ năm - 08/11/2018 13:40
Khi xác định tính chất ngũ hành của các không gian chức năng trong nhà cần phân biệt theo chính phụ. Mỗi không gian trong nhà đều mang một (hoặc nhiều) đặc trưng ngũ hành. Nắm được tính chất ngũ hành của các không gian chính, bạn sẽ bố trí nội thất trong nhà hài hòa hơn.

 

viethome-phong-thuy-nha-o-08

Ảnh minh họa: BĐS

Phòng khách: theo ngũ hành, phòng khách thuộc hành Thổ, tính trung hòa, không gian tiền sảnh có thể mang đặc trưng Thổ hoặc Kim (nếu có vòm tròn là đặc trưng Kim).

Phòng sinh hoạt chung của gia đình: thuộc hành Thổ và một phần Mộc (nếu như có tính chất sinh hoạt là uống trà, đọc sách hoặc trò chuyện). Nếu bạn đặt tivi hoặc các thiết bị nghe nhìn khác... thì thêm tính chất Kim. Khi phòng này bài trí thêm bàn thờ thì bổ sung thêm hành Hỏa. Tương tự, phòng thờ thuộc hành Hỏa.

Phòng ăn: khi nơi ăn uống bố trí cạnh bếp thì tính Hỏa sẽ tăng lên, còn phòng ăn mang tính Mộc là chính. Nếu như có thêm thiết bị nghe nhìn hoặc kết hợp với bếp kiểu công nghiệp đơn giản thì hành Kim sẽ được bổ sung vào.

Phòng bếp mang đặc trưng của hành Hỏa. Nếu bạn nấu bếp theo kiểu truyền thống là dùng bếp lò, than, củi... càng nhiều thì tính Hỏa sẽ càng tăng. Ngược lại nếu như bếp mang tính công nghiệp, gọn nhẹ và có các thiết bị tối tân như lò vi ba, bếp điện... thì bổ sung thêm tính Kim. Nếu bếp có kết hợp bàn ăn thì bổ sung hành Mộc.

Phòng làm việc: chủ yếu thuộc hành Kim (nơi tư duy, có nhiều thiết bị, dụng cụ...) và thêm yếu tố hành Thổ hoặc Mộc tùy từng trường hợp. Ví dụ, phòng làm việc có kết hợp thư viện, tủ sách nhiều thì sẽ tăng Mộc, có thêm chỗ tiếp khách thì thêm Thổ.

Phòng ngủ: đây là không gian rất đặc trưng của hành Mộc. Tùy theo tính chất trang trí và vật dụng mà sẽ thêm các hành khác. Ví dụ, trong phòng ngủ có thêm bàn làm việc thì hành Kim xuất hiện, có hồ cá, cây cảnh thì bổ sung thêm hành Thủy...

Giếng trời: tuy đây không phải là không gian chức năng nhưng lại đóng vai trò quan trọng để cân bằng và nối tiếp khí trong nhà. Đặc trưng ngũ hành của giếng trời là hành Thổ (đặc biệt là giếng trời có hình vuông) nhưng cũng có thêm hành Mộc (giếng trời hình ống dài và có trồng cây) hoặc hành Thủy (nếu có hồ hoặc thác nước nhân tạo).

 


Theo Tuổi Trẻ
Người viết : VietHome

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây