4 đồ vật không nên đặt trên bàn thờ gia tiên

Thứ năm - 08/11/2018 13:45
Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Trước khi đặt bất cứ vật gì lên bàn thờ cũng nên suy xét kỹ, bởi có những thứ người thường coi là “lộc” nhưng không phải cứ là lộc thì có thể bày lên một cách tùy tiện.

 

4 đồ vật không nên đặt trên bàn thờ gia tiên 
Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình - Ảnh minh họa: A.N 

1. Hoa giả

Nhiều gia đình thường có thói quen bày hoa giả trên bàn thờ vì vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy luôn khuyên nên bày hoa tươi thật. Mặc dù có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của con cháu đối với tổ tiên.

2. Trái cây giả

Tương tự hoa, trái cây cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể "ăn hương ăn hoa", hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất không nhận được. Hơn nữa, bày "đồ giả" lên bàn thờ sẽ mang tội bất kính. Do đó, tuyệt đối không nên dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật.

3. Cành vàng lá ngọc/đồ lễ ở chùa chiền

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: bày bán chỗ có sạch không, có bị ô uế hay không, cất giữ thế nào,… Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Muốn bài trí thì cần biết rõ gốc tích của vật đó.

4. Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

 
 
Theo Tuổi Tr3
Người viết : VietHome

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây