Yêu cầu xử lý các vi phạm trong phân lô, bán nền tại Tp.HCM

Thứ ba - 06/11/2018 22:48
UBND Tp.HCM yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn, cũng như phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND Tp.HCM, Tp.HCM đã giao UBND huyện Hóc Môn hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2018; đảm bảo nguồn thu, chống thất thu. Bên cạnh đó, phân loại quỹ đất trên địa bàn, nhất là đất thuộc sở hữu nhà nước tránh để sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch và bị lấn chiếm.

Tp.HCM cũng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn, cũng như phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

viethome-tin-tuc-luat-11
Huyện Hóc Môn có nhiều sai phạm trong phân lô, tách thửa. Ảnh: Phan Diệu

Đồng thời, huyện Hóc Môn cũng cần tập trung công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ hình thức kinh doanh hộ cá thể thành loại hình doanh nghiệp. Tập trung công tác xây dựng cơ bản, tăng cường quản lý đô thị, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm nóng. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ trực tuyến trong công tác nâng cao cải cách hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch.

Thời gian qua tại Hóc Môn đã xuất hiện hiện tượng nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng để rao bán trong khi chưa hoàn thiện về pháp lý.

Chủ đất đầu tư thường san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô để tạo niềm tin và thu hút người mua. Nhiều lô đất nông nghiệp có diện tích từ 1.000 - 5.000m2 được san lấp, sau đó tách thành từng thửa có diện tích 4x14m, 4x15m, 4x18m để bán. Trong đó, nhiều thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có đường vào nhưng nền đất phía trong vẫn được phân lô.

Đáng nói là việc tách thửa, phân lô này còn trái với quyết định 60/2017 của Tp.HCM về phân lô, tách thửa khiến người mua không thể xây dựng. Theo quy định, nếu tách thửa đất ở Hóc Môn, thửa đất phải có diện tích tối thiểu là 80m2 và có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m. Còn với đất sản xuất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu là 500m2.

Thống kê vào cuối năm 2017 cho thấy, hiện huyện Hóc Môn có 135 phương án phê duyệt tách thửa sai quy định. Trong quá trình khắc phục sai phạm đất đai vào năm 2015, 2016, Hóc Môn cũng có 1.392 khu đất có diện tích lớn trên 500m2 đã được chuyển mục đích sử dụng đất, có nguy cơ tiếp tục phân lô bán nền, biến tướng, phá vỡ quy hoạch của huyện.

Hậu quả là những sai phạm này tác động xấu lên cơ sở hạ tầng. Nhiều đường giao thông, hệ thống thoát nước tại Hóc Môn đã xuống cấp trầm trọng do chủ đầu tư làm ẩu, gây khó khăn cho đời sống người dân trong khi nguồn lực của huyện không đủ khả năng để giải quyết.

Tác giả bài viết: VietHome

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây