Tp.HCM đề xuất gỡ vướng khi cấp GCN cho đất mua bằng giấy tay

Thứ ba - 06/11/2018 22:46
Tp.HCM đề xuất cấp giấy chứng nhận (GCN) cho những trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay, nhà xây thêm nhưng chưa hoàn công...

UBND Tp.HCM vừa có kiến nghị nhằm gỡ vướng trong việc cấp GCN cho đất mua bằng giấy tay, nhà đã được cấp GCN, sau đó được cải tạo, cơi nới, xây mới rồi bán lại dù chưa được hoàn công...

Ách tắc vì mua xong xây thêm

Báo cáo cho thấy, Tp.HCM hiện có tình trạng nhà đất đã có GCN sau đó được xây mới hoặc cải tạo lại để tiến hành mua bán dù chưa hoàn công. Sau đó, người mua đề nghị cấp đổi GCN và công nhận quyền sở hữu theo hiện trạng. Tuy nhiên, ngôi nhà chưa hoàn công, hợp đồng mua bán không thể hiện phần mới phát sinh nên cơ quan cấp GCN không giải quyết vì không có cơ sở.

UBND thành phố cho biết, việc mua bán, chuyển nhượng công trình xây thêm dù chưa hoàn công trước hết là lỗi của chủ cũ, các bên mua bán khi giao dịch phải nắm rõ hiện trạng và chịu trách nhiệm với các thỏa thuận. Thành phố nhận xét: "Tuy nhiên, đây là vướng mắc khá phổ biến và cũng một phần do quản lý nhà nước không xử lý kịp thời nên cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc này".

Theo kiến nghị của Tp.HCM, trường hợp mua bán nhà sai hiện trạng thực hiện trước ngày 1/7/2014 sẽ được giải quyết cấp GCN theo hiện trạng thực tế. Chủ cũ phải có văn bản cam kết có chứng thực chữ ký về việc đã tiến hành chuyển nhượng theo hiện trạng và đồng ý cho người mua được cấp GCN. Ngoài ra, công trình phải đáp ứng đủ điều kiện được cấp GCN và có ý kiến của các cơ quan quản lý xây dựng về việc xây sai phép. Thành phố nêu ý kiến: "Trong trường hợp các bên không cung cấp được cam kết hoặc công trình chỉ được tồn tại mà không đủ điều kiện để chứng nhận sở hữu thì chỉ cấp đổi GCN đối với quyền sử dụng đất".

viethome-tin-tuc-luat-10_1
Người dân làm thủ tục cấp GCN nhà đất tại quận Tân Bình. Ảnh: HTD

Lùi thời hạn cấp giấy mua bán đất bằng giấy tay

Với trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy tay từ sau ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014, thành phố cũng kiến nghị Bộ TN&MT cho phép cấp GCN do Nghị định 01/2017 đã tháo gỡ cho trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay trước ngày 1/1/2008. Với nghị định này, ước tính, thành phố giải quyết cấp GCN cho gần 9.700 trường hợp nhưng còn rất nhiều trường hợp sau ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 chưa được cấp GCN.

Thành phố cũng đề nghị bổ sung sửa đổi Nghị định 43/2014 theo hướng cho phép thành phố phân cấp cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện trực tiếp ký cấp GCN và đóng dấu của chi nhánh với trường hợp biến động mà người sở hữu lựa chọn hình thức cập nhật trên trang 3, 4 hoặc cấp mới GCN cho hộ gia đình cá nhân bởi vì giá trị pháp lý của hai trường hợp này như nhau.

Đầu tháng 1/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM cũng báo cáo về kết quả giám sát việc cấp GCN tại thành phố. Cơ quan này cho rằng, thị trường địa ốc tại thành phố rất sôi động, lượng giao dịch lớn, cơ quan cấp GCN phải chịu áp lực lớn, gây ảnh hưởng đến thời gian giải quyết. "Để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân, cần phân cấp thẩm quyền cấp GCN (không phải lần đầu) cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện", Văn phòng đại biểu Quốc hội thành phố nhận xét.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Pháp luật Tp.HCM Online

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây