Tầm quan trọng của bản đồ quy hoạch 1/500 đối với các dự án, công trình

Thứ ba - 29/09/2020 12:03
Những ai làm trong nghành bất động sản thì chắc hẳn bản đồ quy hoạch 1/500 không còn quá xa lạ. 1/500 đóng một vai trò khá quan trọng tron dự án bất động sản, là cơ sở để lập nên được các dự án xây dựng khác khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ được cấp phép. Để tìm hiểu rõ hơn về 1/500 và tại sao chúng lại quan trọng như vậy, thì hãy cùng VietHome.net.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

 1. Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì ?

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiế kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Quy hoạch 1/500 phải được gắn với một chủ thể nhất định như: công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, dự án đầu tư,.. Là cơ sở quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và thực hiện cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho các dự án, công trình chuẩn bị thực hiện.
 
quy hoach 1 500


2. Ý nghĩa bản đồ quy hoạch 1/500

Theo quy định của Luật Xây Dựng về quy hoạch chi tiết các công trình xây dựng, thì bản đồ quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng với tỉ lệ 1/500, cụ thể hóa nội dung, các hạng mục quy hoạch phân khu rõ ràng,… Giúp cho chúng ta có thể dễ dàng nhìn rõ các chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất xây dựng dự án. Riêng về mặt hạ tầng kỹ thuật, bản đồ quy hoạch thể hiện rõ nét ranh giới các hạng mục công trình, hay ranh giới giữa các lô đất với nhau.

3. Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500

Theo Nghị định 37/2010 NĐ-CP, thì các cơ quan sau đây sẽ có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500:
  • Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.
  • UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.
  • UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.
ban do quy hoach chi tiet 1 500


4. Các dự án, công trình cần có quy hoạch 1/500

Đối với mỗi loại dự án sẽ có điều kiện riêng để các thẩm quyền ra quyết định việc cho phép chủ đầu tư thực hiện hạng mục xây dựng. Vì vậy, trước khi đầu tư dự án hay công trình thì cần phải tim hiểu kỹ, rõ ràng. 

Theo quy định của Nhà nước và Bộ Luật Đất Đai thì đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải đảm bảo về mặt tổng thể của dự án gồm: giao thông đi lại, mặt bằng xây dựng. hộ thống công trình tiện ích phù hợp và quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Còn đối với những dự án có diện tích đất xây dựng trên 5ha thì bắt buộc các nhà đầu tư phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500. Và đồng thời việc thực hiện bản quy hoạch này phải dựa trên bản quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.
 
ban do quy hoach 1 500


5. Cần chuẩn bị gì khi muốn thực hiện xin phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500

Để được phê duyệt dự án quy hoạch, thì chủ đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan như:
  • Tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch. Từ trình này sẽ là cơ sở các cơ quan thẩm quyền xem xét việc phê duyệt bản quy hoạch đã được thực hiện.
  • Phê duyệt từ phía chủ thể thực hiện dự án.
  • Chuyển các văn bản có nội dung, thông tin liên quan đến việc quy hoạch dự án cho cấp có thẩm quyền xem xét. Lưu ý những văn bản này phải có giá trị pháp lý.
  • Văn bản chứng nhận đơn vị đấu thầu xây dựng dự án là chủ đầu tư hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án do các cơ quan có thẩm quyền cấp và đang còn giá trị hiệu lực.
  • Các bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000. Các bản vẽ khác đính kèm với bản vẽ chính của dự án. Bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3 phải có chú thích và phụ lục đầy đủ.
  • Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 thể hiện ranh giới hành chính.
  • Bản dự thảo về nhiệm vụ cần thực hiện khi được cấp.
Hy vọng với những thông tin về bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 mà VietHome đã chia sẻ ở bài viết trên, sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bản đồ quy hoạch 1/500.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây