Nghịch lý thuế đất mới: Nhà trong hẻm tăng nhiều hơn mặt tiền

Thứ ba - 06/11/2018 22:28
Cách tính thuế đất mới của Tp.HCM khiến đất trong hẻm, thậm chí là hẻm sâu, 'hẻm của hẻm của hẻm' bị thiệt thòi khi bị gom chung vào nên tính thuế cao hơn cả nhà mặt tiền.

Nhiều bạn đọc phản ánh, sau khi biết thông tin thuế đất tăng họ cũng vô cùng 'sốc' và thậm chí nhà trong hẻm còn bị tăng thuế nhiều hơn cả nhà mặt tiền theo cách tính mới.

Các chuyên gia nhận xét, trước đây thuế đất được công bố qua bảng giá các loại đất, hẻm, còn nay quy định mới (công văn 3100) chỉ xác định vị trí, chưa kể còn tăng hệ số vị trí lên cao hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến những người có nhà trong các hẻm sâu bị thiệt thòi vì bị gom chung vào cùng mức tính cao hơn.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Tuổi trẻ Online, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, ngoài việc bảng giá đất tăng, cách tính mới cũng gây thiệt thòi cho các hộ trong hẻm, số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tăng nhiều hơn so với các nhà tại mặt tiền.

Cụ thể, trong khi các nhà ở mặt tiền chỉ bị điều chỉnh bởi bảng giá đất thì các nhà trong hẻm còn bị điều chỉnh thêm bởi hệ số vị trí theo cách tính mới.

Ngoài ra, theo ông Châu, các địa phương dựa vào khung giá đất do Chính phủ ban hành để ban hành bảng giá đất nhưng phải đảm bảo tối thiểu bằng với giá đất tối thiểu của khung.

Vì thế, những nhà nằm sâu trong hẻm cũng cần điều chỉnh giá đất tăng lên bằng mức tối thiểu của khung giá đất nhưng lại gây thiệt thòi cho những hộ dân có nhà trong hẻm.

tăng thuế đất
Ông Nguyễn Văn Búp có ngôi nhà ở hẻm trên đường Điện Biên Phủ, phường 15, Bình Thạnh cho biết, bị tăng thuế lên 387.000 đồng so với mức thuế cũ 105.000 đồng nhưng không hề nhận được thông báo nào. Ảnh: Quang Định

Cách tính mới khiến tiền sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 tăng vọt sau giai đoạn ổn định suốt 5 năm (2012-2016) qua khiến nhiều người băn khoăn liệu nên duy trì ổn định và 5 năm điều chỉnh một lần hay nên điều chỉnh hằng năm?

Luật sư Trần Xoa, GĐ Công ty luật Minh Đăng Quang cho rằng, cả hai phương thức đều có những điểm lợi và bất lợi. Cụ thể. với phương án điều chỉnh từng năm thì mức tăng sẽ không cao nhưng năm nào cũng tăng. Ngược lại, với phương án 5 năm mới tăng một lần thì mức tăng sẽ rất lớn nhưng sau đó lại ổn định.

Vì thế, theo ông Xoa, trừ việc gây sốc, rõ ràng điều chỉnh theo phương thức 5 năm 1 lần thì người dân có lợi hơn. Tuy nhiên để người dân không quá bất ngờ, trước khi điều chỉnh nên thông báo trước. 'Ngay cả việc giải thích cũng phải làm như thế nào để dân dễ hiểu', ông Xoa nói.

Đại diện Chi cục Thuế quận 6 cũng cho rằng theo quy trình, cơ quan thuế địa phương phải in ra bộ thuế trong 5 năm đầu của từng hộ dân rồi gửi về phường để rà soát đối chiếu tên tuổi. Khi quy trình đối chiếu hoàn tất mới chuyển trở lại cho chi cục thuế để tính ra mức thuế mới.

Với số lượng hộ dân quá lớn nên phải mất 2 tháng mới làm xong quá trình đối chiếu, do đó rất khó để điều chỉnh theo từng năm.

Ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế Tp.HCM cũng kiến nghị, mỗi kỳ điều chỉnh sau 5 năm ổn định cần có sự rà soát để việc điều chỉnh được chính xác và sát hơn với thực tế. Có như vậy mới không gây thiệt hại cũng như bức xúc cho người dân, nhất là những người có mức thu nhập thấp, nhà trong hẻm.

Nhiều đối tượng bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Văn Dũng - chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận cho biết, ngoại trừ các đơn vị không phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, còn lại các hộ dân có nhà riêng lẻ hay các tổ chức kinh tế, tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, doanh nghiệp có văn phòng, nhà xưởng... đều chịu ảnh hưởng của đợt điều chỉnh này.

Đối với các dự án chung cư, nếu công trình xây lên rồi nhưng chưa ra sổ cho người dân thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nếu chủ đầu tư đã ra sổ thì người dân sẽ phải nộp.

Tuy nhiên ông Dũng cũng cho biết, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ mới tính trên đất chứ chưa tính trên nhà. Do đó với trường hợp hai miếng đất cùng diện tích và nằm cạnh nhau thì dù một bên là nhà 10 tầng 1 bên là nhà cấp 4 vẫn phải nộp thuế như nhau.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Tuổi Trẻ Online

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây