Năm 2021, một số thay đổi trong điều kiện kinh doanh bất động sản

Thứ ba - 19/01/2021 15:36
Theo Luật Đầu tư 2020, điều kiện kinh doanh bất động sản có nhiều thay đổi bắt đầu từ ngày 01/01/2021. Theo dõi ngay để biết những thay đổi đó là gì nhé.

Kinh doanh bất động sản có thể hiểu là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động như: xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, dịch vụ bất động sản, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, dịch vụ tư bấn bất động sản, thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, quản lý bất động sản với mục đích nhằm sinh lợi nhuận.
 
nhung dieu moi luat bat dong san

Một số thay đổi trong điều kiện kinh doanh bất động sản bắt đầu từ ngày 01/01/2021:

Theo Khoản 1 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng. Trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021 sẽ không còn bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên. Với quy định mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản (vốn ít vẫn được phép kinh doanh).

Bên cạnh đó, tại điểm b khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư năm 2020 cũng sửa đổi quy định về thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Cụ thể:

Thứ nhất, đối với dự án bất động sản được chấp thuận nhà đầu tư hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.

Thứ hai, đối với dự án bất động sản không thuộc trường hợp quy nêu trên, thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản thực hiện như sau:
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư.
  • Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư.

Nguồn tin: (Theo CafeLand)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây