Làm giả hồ sơ nhà đất lừa đảo 12 tỷ đồng

Thứ ba - 06/11/2018 19:31
Phan Thị Đoan Trang (36 tuổi, ngụ quận Tân Phú), đã câu kết với Nguyễn Thị Tâm (54 tuổi, ngụ huyện Củ Chi), Trịnh Lâm Linh (24 tuổi, ngụ quận 6) và Lê Thị Mỹ Hòa (32 tuổi, TP. Bến Tre) làm giả hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt hồ sơ nhà đất) để cầm cố thế chấp vay tiền.

Sau khi gây án, Tâm, Linh và Hòa đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã ra quyết định truy nã. Riêng đối với Phan Thị Đoan Trang, ngày 16/5 Cơ quan CSĐT - Công an Tp.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Làm giả hồ sơ nhà
Các đối tượng làm giả hồ sơ nhà đất, rồi dùng những bộ hồ sơ giả
thế chấp cho nhiều người, chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng

Có mối quan hệ quen biết nên Trang vay tiền của chị Mã Thị Mỹ Hằng (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và thế chấp hồ sơ nhà đất để chị Hằng làm tin. Sau đó, Trang thanh toán sòng phẳng cho chị Hằng.

Thấy Trang uy tín nên những lần sau đó chị Hằng cho Trang vay tổng cộng 10,2 tỷ đồng. Trang thế chấp cho chị Hằng 19 hồ sơ nhà đất, trong đó có 14 hồ sơ do Trang đứng tên.

Tuy nhiên khi chị Hằng yêu cầu trả nợ thì Trang kêu chị Hằng mang 7 bộ hồ sơ nhà đất do Trang đứng tên đến Phòng công chứng số 2 để gặp và giao cho người phụ nữ tên Tâm vì bà Tâm cho Trang vay tiền để trả nợ cho chị Hằng.

Tại Phòng công chứng số 2, sau khi nhận giấy tờ của chị Hằng, bà Tâm ra ngoài đường đứng nói chuyện điện thoại thì bị 2 thanh niên đi xe máy (không biển số) chạy tới giật toàn bộ hồ sơ trên.

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, chị Hằng tìm hiểu và phát hiện trong 19 bộ hồ sơ nhà đất mà Trang thế chấp, có đến 17 bộ là giả. Tương tự chị Hằng, khi chị Nguyễn Thị Mơ (42 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) có nhu cầu mua nhà và được người môi giới dắt đến để mua căn nhà ở quận Tân Phú do Trang và chồng là Ngô Minh Phương đứng tên, Trang được chồng ủy quyền thực hiện giao dịch mua bán. Song, việc mua bán không thành công do Trang ra giá 2,1 tỷ đồng, nhưng chị Mơ chỉ trả 1,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, Trang chủ động tìm gặp chị Mơ đặt vấn đề cầm căn nhà trên 900 triệu đồng trong thời gian 1 tháng, lãi suất 5%, để trong thời gian này, Trang bán được nhà sẽ trả lại cho chị Mơ. Chị Mơ đồng ý và cả hai ra công chứng ký bán căn nhà trên.

Đến ngày hẹn, Trang không trả tiền vay trước mà gặp chị Mơ bán căn nhà trên 1,5 tỷ đồng. Chị Mơ nhờ em trai là Nguyễn Văn Minh (30 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) đứng tên để ký lại hợp đồng mua bán nhà lần 2. Sau khi giao dịch thành công, chị Mơ và anh Minh đăng bộ sang tên thì mới tá hỏa khi bị Chi cục thuế quận Tân Phú chặn lại với lý do ông Ngô Minh Phương thông báo là Trang sử dụng CMND giả để ký giấy ủy quyền. Ông Phương không liên quan gì đến việc mua bán này.

Bên cạnh những trường hợp trên, đối tượng Trang còn giả tên Hạnh để lừa bà Nguyễn Thị Bông (65 tuổi, ngụ quận Tân Phú) vay 275 triệu đồng và thế chấp 2 bộ hồ sơ giấy tờ nhà đất giả. Tiếp đó, Trang giả tên Phương rồi đến tiệm cầm đồ của anh Dương Văn Hoàng (49 tuổi, quận Bình Tân) cầm cố 3 hồ sơ giấy tờ nhà đất giả, lấy 126 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra của cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM, Trang đã câu kết với một số đối tượng làm giả hồ sơ nhà đất, rồi dùng những bộ hồ sơ giả này thế chấp cho nhiều người, chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng.

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Công an nhân dân

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây