Điều kiện và thủ tục tặng nhà ở cho con

Thứ ba - 06/11/2018 21:45
Khi bố mẹ muốn làm thủ tục tặng cho nhà ở cho con thì phải đáp ứng những điều kiện gì và thủ tục thực hiện như thế nào?

Quy định tại Điều 457, Bộ luật Dân sự năm 2015 có nêu: "Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận".

Theo đó, với trường hợp tặng cho nhà ở (không gồm tặng đất) như của bạn, tôi sẽ phân tích cụ thể về điều kiện và thủ tục như sau:

viethome-tang-nha-cho-con
Bố mẹ muốn tặng cho nhà cho con cái phải làm
hợp đồng tặng tài sản theo quy định. Ảnh minh họa

Trước tiên, muốn làm thủ tục tặng cho, căn nhà phải đáp ứng đủ những quy định tại khoản 1 Điều 118, Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

"Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai".

Bố mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho nhà nếu căn nhà đó đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trên. Về thủ tục, bố mẹ bạn phải làm hợp đồng tặng cho nhà theo Điều 122, Luật Nhà ở năm 2014 và hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà 
Chủ tịch Công ty Luật SBLaw

Tác giả bài viết: VietHome

Nguồn tin: Đầu tư Bất động sản

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây