Kiến trúc sư Anh thiết kế nhà tránh lũ nặng 72 tấn

Thứ sáu - 09/11/2018 18:13
Một nhóm kiến trúc sư Larkfleet đã tạo ra một cuộc cách mạng về nhà nâng - những ngôi nhà có thể nâng cao 1,5m để tránh lũ lụt.

viethome-nha-dep-21
Ngôi nhà có trọng lượng gần 72 tấn - Ảnh: Inhabitat

Ngôi nhà được nâng lên thông qua tám giắc cắm cơ khí. Thay vì xây dựng nhà trên một nền tảng truyền thống, các kiến trúc sư sẽ xây nhà trên các vòng thép. Ngôi nhà có thiết kế xây dựng trên một môđun khung thép, có thể tháo rời và tái xây dựng trên một mặt bằng khác. Trong trường hợp lũ lụt, căn nhà có thể nâng cao gần 1,5m chỉ trong năm phút, dù trọng lượng lên đến gần 72 tấn.

Theo kế hoạch, ngôi nhà ba phòng ngủ sẽ được xây dựng với mục đích thử nghiệm ở Lincolnshire (Anh), dự kiến tiến hành vào năm 2017. Nhóm sẽ kiểm tra hoạt động của hệ thống giắc cắm và duy trì trong khoảng thời gian năm năm.

viethome-nha-dep-20
Khi có lũ lụt, ngôi nhà có thể nâng cao gần 1,5m trong vòng năm phút - Ảnh: Inhabitat

Ông Larkfleet cho hay từ những cảnh báo của Cơ quan Môi trường Anh do ảnh hưởng của lũ lụt, họ đã thiết kế ra ngôi nhà có thể nâng lên một cách nhanh chóng khi cần thiết. Mục tiêu của nhóm là giúp người dân có thể bảo vệ được ngôi nhà của mình khi lũ lụt xảy ra. Nhờ những tấm pin trên mái nhà, họ vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành các thiết bị cần thiết. Các đường ống linh hoạt cho phép dẫn nước sạch vào nhà và thải nước bẩn ra bên ngoài.

Nguồn tin: Tuổi Trẻ Online

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây