Đúng giờ là sự lịch thiệp của các ông vua

Thứ bảy - 11/05/2019 09:24
Xã hội ngày càng phát triển, ý niệm về giờ giấc cũng phải thay đổi để bắt kịp với dòng chảy năng động trong hoàn cảnh mới. Giữ đúng giờ  là 1 đức tính công nghiệp vô cùng quan trọng trong xã hội văn minh, thể hiện sự tin cậy và tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Người có tính đúng giờ là người biết xếp đặt công việc cho cuộc sống của mình, là người không lười biếng, là người có trách nhiệm và tôn trọng người khác. Trên thế giới, sự đúng giờ của mỗi quốc gia có sự chênh lệch nhau. Cùng điểm qua những quốc gia có sự tuân thủ nghiêm ngặt về giờ giấc để thấy được sự văn minh và phát triển của đất nước đó.

Có lẽ bạn cũng ngán tới tận cổ những trường hợp "cao su", hẹn 7 giờ mà 8 giờ mới "sắp tới nơi rồi!" đúng không? Và kẻ gây ra tội lỗi kia có thể đưa ra cả nghìn tỉ lí do, hứa hẹn hết lần này tới lần khác nhưng cuối cùng vẫn cứ "chứng nào tật nấy".

Mặc dù chuyện sai hay đúng giờ đều xuất phát từ nhiều lý do nhưng đôi khi nó cũng ảnh hưởng ít nhiều từ lối sống, văn hóa của từng quốc gia.

Ví dụ như ở Nhật Bản, chuyện đúng giờ vốn là nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu bạn tới muộn dù chỉ là 1 phút, bạn cũng bị coi là thiếu tôn trọng bên đối diện. Thậm chí vào năm ngoái, công ty quản lý tàu cao tốc Tokyo Metropolitan ở đất nước này đã phát đi thông báo xin lỗi hành khách chỉ vì chuyến tàu dự kiến xuất phát lúc 9h44'40 đã xuất phát sớm hơn 20 giây, tức vào lúc 9h44'20. Đúng giờ được coi là nét đẹp văn hóa của người dân xứ hoa anh đào.

 
2


Người Hàn có thể rất nồng hậu và chu đáo với người quen nhưng lại tỏ ra vô cùng xa cách, khó gần với người lạ. Làm việc với người Hàn Quốc, bạn phải đặt sự đúng giờ lên hàng đầu. Tương tự như người Nhật, đi trễ trong cuộc hẹn với người Hàn được coi là hành động khiếm nhã.

Trong khi đó ở Việt Nam, thói quen “giờ cao su” đã trở nên phổ biến, thậm chí hình thành một “văn hóa” xấu. Họ cũng có muôn vàn lý do để “lý sự” cho sự đi trễ của mình như kẹt xe, hư xe, ngủ quên, có việc đột xuất…. Tất cả các lý do có thể chỉ giúp bạn được “giải vây” ở thời điểm đó, nhưng quan trọng hơn bạn đã đánh mất hình ảnh bản thân trong mắt người khác.

Quan niệm về thời gian của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc khá nhiều ở tính cách. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nghĩ rằng việc "đi trễ 1 tí" sẽ không ảnh hưởng gì thì bạn đang sai hoàn toàn. 
Việc bạn cần làm là hãy nhìn nhận việc đến trễ là một hành vi thiếu tôn trọng người khác, bởi vì thời gian của mọi người là có giá trị như nhau. Và thói quen đó cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp cũng như các mối quan hệ của bạn. Vì vậy, hãy biết chấp hành quy tắc đúng giờ nghĩa là bạn đang tôn trọng thời gian của người khác và tôn trọng chính bản thân mình.
 

Tác giả bài viết: Viethome Group

Nguồn tin: (Tham khảo tại Yan)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây