5 MẨU CHUYỆN NGẮN ĐỂ LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Thứ tư - 26/12/2018 10:57
Sư tử và hổ xảy ra đánh nhau vô cùng quyết liệt, cuối cùng, cả hai cùng bị thương.
Sư tử dùng giọng sắp đứt hơi của mình nói với hổ: “Nếu như không phải người cứ cố tranh địa bàn của ta, thì chúng ta đã không thành ra thế này”

1. Giao tiếp

Sư tử và hổ xảy ra đánh nhau vô cùng quyết liệt, cuối cùng, cả hai cùng bị thương.
Sư tử dùng giọng sắp đứt hơi của mình nói với hổ: “Nếu như không phải người cứ cố tranh địa bàn của ta, thì chúng ta đã không thành ra thế này”
Hổ kinh ngạc đáp lại: “Ta từ trước đến nay không hề muốn tranh chấp địa bàn với ngươi, ta cứ cho rằng ngươi muốn xâm chiếm lãnh thổ của ta".


⇒ Bài học cuộc sống: Giao lưu là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ giữa đồng nghiệp và với ông chủ. Có gì cần nói không nên để trong bụng, hiểu thêm đồng nghiệp, giao lưu với nhân viên cũng chính là để đồng nghiệp, nhân viên hiểu mình hơn. Như vậy có thể tránh khỏi nhiều mâu thuẫn và hiểu lầm không đáng có.

2. Tín nhiệm

Hai con chim sống cùng nhau, chim trống thu thập được 1 tổ đầy hạt dẻ để chim mái bảo quản. Nhưng do thời tiết khô hanh, hạt dẻ mất nước héo nhỏ dần, một tổ hạt giờ nhìn chỉ còn lại một nửa.
Chim trống cho rằng chim mái ăn vụng, liền mổ chết chim mái. Vài ngày sau, trời mưa liên tục, không khí ẩm ướt, hạt dẻ lại nở đầy 1 tổ. Lúc này chim trống vô cùng hối hận nói: “Là ta trách nhầm chim mái rồi”.


 Bài học cuộc sống: Phải có sự tín nhiệm giữa đồng nghiệp, chủ tớ, một tập thể đoàn kết vui vẻ sẽ xóa tan mọi hoài nghi và đố kỵ. Do đó, với đồng nghiệp, nhân viên phải có sự tin tưởng lẫn nhau, đừng để sự hoài nghi hủy hoại tập thể.

3. Trân trọng

Hai con chim cãi nhau, càng cãi càng hăng, càng cãi càng kích động. Cuối cùng, một con chim tiện tay lấy đồ của mình ném sang bên con kia. Đồ đó đụng phải con chim kia xong liền vỡ đôi, lúc này con chim kia mới phát hiện, đồ mà mình ném đi hóa ra là quả trứng chưa nở của nó.


⇒ Bài học cuộc sống: Gặp bất cứ sự việc gì đều phải bình tĩnh đối diện, đặc biệt là lúc nảy sinh vấn đề hay mâu thuẫn, phải giữ sự lý trí, không được kích động, kích động không những không giải quyết được vấn đề, ngược lại còn khiến vấn đề nghiêm trọng hơn. Cuối cùng tổn thất nhất chính là tập thể.

4. Hoán vị

Dê mời chó ăn cơm, nó chuẩn vị một bàn đầy cỏ tươi, kết quả là chó ngại quá ăn được 2 miếng rồi không thể nuốt nổi nữa.
Vài ngày sau, chó mời dê ăn cơm, chó nghĩ: “Ta không thể nhỏ nhen như dê được, ta nhất đinh phải chuẩn bị một bữa thịnh soạn cho dê." Thế là chó chuẩn bị một bàn đầy xương, kết quả là dê không ăn nổi dù chỉ một miếng.


⇒ Bài học cuộc sống: Đôi khi, với mình là dư thừa nhưng cũng không thể áp đặt cho người khác. Không được áp đặt ý nghĩ của mình cho đồng nghiệp, lúc gặp vấn đề hãy ở vào vị trí của họ mà suy nghĩ. Như vậy, bạn sẽ càng hiểu đồng nghiệp, nhân viên mình hơn.

5. Vui vẻ


Lợn bắt đầu học làm bánh gato, nhưng những bánh nó làm ra đều không ngon. Nó hỏi sư phụ Gà Trống, Gà Trống nghĩ một lúc và hỏi nguyên liệu làm bánh của Lợn là gì? Lợn nói, vì sợ lãng phí, nó đã dùng tất cả là trứng sắp hỏng. Gà TRống nói vơi nó: “Hãy ghi nhớ, chỉ dùng nguyên liệu tốt mới có thể làm ra được bánh ngon.”


⇒ Bài học cuộc sống: Đúng vậy, chỉ có dùng nguyên liệu tốt thì mới làm ra được bánh ngon. Cũng như vậy, chỉ có vui vẻ mới có thể cấu thành tập thể đoàn kết, vững mạnh. Do đó,trước khi bước vào cửa, hãy để những phiền não của bạn ở ngoài, dùng một khuôn mặt cười vui vẻ tiến vào. Nếu như tất cả tập thể đều như vậy thì tập thể đó sẽ vô cùng hạnh phúc.


Sự quan trọng của tinh thần làm việc nhóm đã bày ra trước mắt bạn, một tập thể nhất định phải có đủ 5 yếu tố cơ bản: Tín nhiệm; trân trọng; giao tiếp; hoán vị và vui vẻ.

 


Người viết : Viethome

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây